Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen

0

Chương trình Toán trung học cơ sở ngày càng “nặng nề”, Teen cảm thấy áp lực với những “định kiến” về một môn học khô khan, không thú vị, khó ứng dụng mà bỏ qua việc nỗ lực học tập để sở hữu những lợi ích vượt trội mà Toán có thể mang lại.

Học tốt môn Toán để sở hữu nhiều cơ hội thành công hơn

Không riêng học sinh, Toán học theo quan niệm của hầu hết mọi người là sự tính toán khô khan, những công thức, dãy số, khái niệm, định lý,… khó hiểu để tiếp thu và đôi khi không thấy ứng dụng trong thực tế. Vậy nhưng, thực tế đã cho thấy nhiều điều thú vị, Toán học được xem là ngôn ngữ của vũ trụ và không thể thiếu trong nỗ lực khám phá thế giới của nhân loại. Một cách gần gũi hơn, Toán chính là phương tiện để rèn luyện tính kỷ luật, suy luận logic, tư duy, đóng vai trò quan trọng trong việc thấu hiểu nội dung các môn học khác ở trường như khoa học, nghiên cứu xã hội, và thậm chí cả âm nhạc và nghệ thuật. Những kỹ năng mà Toán mang lại sẽ góp phần rất lớn trong khả năng xử lý vấn đề trong công việc tương lai, đương đầu với áp lực bằng một thái độ và bản lĩnh tự tin.

Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen - ảnh 1
Dãy số Fibonacci trong bức tranh Mona Lisa của thiên tài toàn năng Leonardo da Vinci’s

Sở hữu một kết quả tốt môn Toán không chỉ góp phần giúp học sinh nâng cao điểm trung bình để ứng tuyển tại các cấp học cao hơn. Đặc biệt với lứa tuổi Teen đang theo học cấp trung học cơ sở để quy đổi điểm GPA (Grade Point Average) theo hệ thống giáo dục quốc tế cho những dự định du học tại các quốc gia trên thế giới, đây cũng là điều kiện bắt buộc và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được nhận vào trường của du học sinh.

Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen - ảnh 2
GPA là cơ sở để trường học quốc tế đánh giá năng lực học tập của học sinh tại Việt Nam

Để đạt được kết quả thật sự từ Toán, học sinh cần thiết phải bắt nguồn từ sự yêu thích và thấu hiểu. Vì nếu chỉ học theo cách thuộc lòng công thức, ghi nhớ trình tự giải Toán sẽ không mang lại những lợi ích về mặt tư duy và kỹ năng.

Làm thế nào để Teen yêu thích môn học với tiền sử “định kiến” về môn Toán?

Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu về thái độ, cảm xúc với môn Toán của học sinh khối lớp 6-7 một trường THCS tại Hà Nội, trung bình 26 học sinh có học lực khá thì 17 em sợ học Toán, còn lại cũng không thích học Toán.

Đáng chú ý hơn ở lứa tuổi Teen với cá tính, tâm sinh lý thay đổi nhiều so với giai đoạn trước đó, việc đưa các em vào khuôn khổ, ép buộc phải yêu thích, nỗ lực theo đuổi mục tiêu học tốt môn Toán có thể tạo “phản ứng ngược”, khiến Teen càng trở nên gay gắt hơn, chán nản với môn học, tinh thần và thái độ học tập sa sút.

Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen - ảnh 3
Việc ép buộc, định hình Teen vào khuôn khổ để giúp Teen học tốt hơn đã không còn là phương pháp hiệu quả

Theo Tiến sĩ Triết học Alisa Crossfield - Nhà tâm lý học tại Trung tâm Trị liệu Hành vi Biện chứng và Nhận thức ở Westport, Connecticut chia sẻ: “Một trong những yếu tố tạo nên cảm giác hạnh phúc với Teen là cho phép các em tự đưa ra lựa chọn. Điều này sẽ tạo ra niềm tin rằng các em có khả năng kiểm soát cuộc sống của mình, góp phần trong việc giảm triệu chứng trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, hạn chế nguy cơ trẻ tham gia vào các hoạt động nguy hiểm”.

Chính vì thế, tạo điều kiện cho Teen học tập và tương tác chủ động với bạn bè, thầy cô và cộng đồng sẽ tác động tích cực đến suy nghĩ, nhận thức của Teen, giúp các em có cơ hội bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như nhận được sự hỗ trợ định hướng phù hợp. Từ đó, các em có sự lựa chọn cho riêng mình, tự tin vượt qua “định kiến” để bắt đầu “mở lòng” với Toán, tiến đến quá trình yêu thích và tìm hiểu.

Toán sẽ trở thành môn học yêu thích của Teen và là chìa khóa mở ra tương lai tương sáng

Để trở nên yêu thích Toán học, Teen cần có sự nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và ý nghĩa mà Toán học có thể mang lại một cách chân thực và dễ hiểu nhất. Việc định hướng và hỗ trợ để các em tự giác lựa chọn học tập chủ động sẽ là thành công bước đầu. Thông qua Toán học, các em sẽ học cách suy nghĩ chủ động, tư duy sáng tạo theo từng chủ đề, từ đó hình thành thói quen tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề. Khi đó, năng lực tư duy nhạy bén không còn bó hẹp trong phạm vi một môn học mà sẽ giúp các em thích nghi và xử lý hiệu quả mọi vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen - ảnh 4

Tạo cảm hứng học tập cho học sinh trước khi truyền đạt kiến thức

Mathnasium luôn chú trọng việc xây dựng tinh thần và thái độ học tập tích cực và chủ động cho học viên, để các em có thể tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên mà không cảm thấy áp lực hay nhàm chán. Đặc biệt, với lứa tuổi Teen đang trong giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý lại càng được quan tâm hơn để có thể đáp ứng phù hợp với sự lớn lên của các em. Thấu hiểu và trở thành người bạn của Teen là bước khởi đầu để Teen trải lòng đón nhận và ngày càng yêu thích việc học. Từ đó, mang đến sự tiến bộ, sự tự tin… và kho tàng tri thức sẽ được mở ra.

Nơi học tập biến Toán trở thành môn học có sức hút với Teen - ảnh 5

Mathnasium For Teens được triển khai với sứ mệnh mang đến cho các em một môi trường riêng biệt phù hợp với độ tuổi 11-15, nơi các em được học tập cùng bạn bè đồng trang lứa, vừa được trang bị kiến thức Toán học, vừa phát triển năng lực tư duy toàn diện, đồng thời được kết nối, tương tác với thầy cô, bạn bè để ngày càng hoàn thiện các kỹ năng xã hội. Đây sẽ là hành trang ý nghĩa mà Mathnasium đồng hành cùng cha mẹ chuẩn bị cho Teen bước vào giai đoạn trưởng thành.

Đăng ký tham dự tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU