Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại ‘khu chợ’ chỉ bán duy nhất một thứ là côn trùng nên người đến mua hầu hết là đàn ông, lâu dần riết quen, những người ở khu vực gọi đây là ‘chợ đàn ông’.

Những con điêu điêu được cho sẵn vào bịch ni-lông có giá 5.000 đồng
Ảnh: Vũ Phượng

Ngay giữa Sài Gòn hối hả, có một nơi mà ai đến hoặc đi ngang qua đây đều cảm thấy yên bình bởi tiếng chim hót, tiếng dế kêu, tiếng cào cào gắn liền với ký ức tuổi thơ trên đồng quê.

Đó là khu “chợ côn trùng” nằm ở bên hông Thuận Kiều Plaza (quận 5, TP.HCM). Đây gần như là nơi duy nhất tập trung nhiều người bán côn trùng ở giữa Sài Gòn hoa lệ.

VIDEO: ‘Chợ’ độc nhất 20 năm chỉ dành cho đàn ông ở Sài Gòn

Từ tờ mờ sáng, những người bán hàng bắt đầu dọn hàng đến khi dòng xe tấp nập trên đường cũng là lúc có nhiều người đến mua. Côn trùng ở đây có đủ loại từ giun đất, sâu gạo đến những chú cào cào, dế lửa,…
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 2
Ngồi uống cà phê nghe tiếng chim ríu rít, tiếng dế kêu, tiếng cào cào,… thấy yên bình lắm, y như hồi nhỏ ở dưới quê vậy. Hôm nào có hứng rủ thêm vài ông bạn rồi mua tầm hai ba chục ngàn tiền cào cào về chiên lên nhậu là ngon bá cháy
Ông Lê Quang Bảo tâm sự
Những người bán ở đây chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, thậm chí có người mang côn trùng từ Tây Ninh lên để bán.

Bà Lành (54 tuổi) người bán côn trùng gần 20 năm ở đây cho biết ban đầu chỉ có vài người bán nhỏ lẻ, nhưng sau do nhiều người tìm đến mua nên cũng có nhiều người bán hơn. Mấy năm trước có khoảng gần 20 người bán nhưng hiện nay chỉ còn lại chưa tới 10 người.

Hồi trước tui tự nuôi rồi bán, nhưng giờ bán lâu năm rồi, khách ở đây cũng toàn khách quen họ mua nhiều lắm, tui nuôi không kịp nên chỉ lại cho những người ở quê nuôi rồi chỉ lấy về bán. Mỗi ngày tui ngồi từ 5 giờ sáng đến tầm 12 giờ trưa là bán hết sạch”, bà Lành chia sẻ.

Trong khi đó, một người đàn ông bán cào cào 4 năm cho biết trước đây ông thường tự bắt rồi đi bán nhưng ngày nay đồng cỏ hiếm nên cào cào cũng hiếm, để có hàng bán ông phải tự nuôi hoặc lấy mối.

Ở tất cả những “quầy” hàng, người bán đều cột sẵn côn trùng vào bịch ni-lông, mỗi bịch khoảng từ 2.000 đến 5.000 đồng. Vì quá rẻ nên khách đến mua cũng không kì kèo, trả giá, chỉ hỏi loại cần rồi cứ vậy trả tiền.

Ông Nguyễn Văn Sâm (ngụ quận 8) cũng chia sẻ: “Nhà ngay đây nên tui cũng trở thành khách quen của mấy người bán ở đây luôn. Một bịch dế có 5.000 đồng, mỗi lần mua là tui lại mang lọ ra đựng để mua cho nhiều luôn”.

Côn trùng ở đây có đủ loại như: dế, sâu gạo, cào cào, điêu điêu, châu chấu,… Tất cả những loại này được người Sài Gòn mua về cho cá, gà hoặc chim ăn, trong đó sâu gạo là loại luôn đắt hàng nhất.

Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 4
Bà Lành, người bán côn trùng ở khu này được gần 20 năm cho biết bà dọn hàng từ 5 giờ sáng, bán đến tầm 12 giờ là hết sạch sành sanh
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 5
Nhiều người đến mua không chỉ vì mua về làm thức ăn cho chim, gà, cá mà còn để nghe tiếng dế kêu - những âm thanh quen thuộc gắn liền với ký ức tuổi thơ
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 6
Cào cào non được bán với giá siêu rẻ, chỉ 5.000 đồng 3 bịch
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 7
Ông Sâm là khách quen của những người bán ở đây. Mỗi lần tới mua ông thường mua hộp để đựng được nhiều
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 8
Côn trùng được chia vào từng bịch ni-lông sẵn, người mua chỉ việc nói loại mình cần mua là có liền
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 9
Sâu gạo là loại đắt hàng nhất trong số các loại côn trùng tại khu này. Mỗi lon sâu non cũng chỉ 5.000 đồng.
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 10
Sâu to hơn cũng không đổi giá, vẫn là 5.000 đồng/lon nhỏ. "Dân nhậu kết sâu to lắm vì chiên lên ăn béo ngậy", bà Lành bật mí
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 11
Bà Lành là người bán lâu năm nhất và đông khách nhất tại 'chợ đàn ông'
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 12
Một khách hàng chăm chú nhìn loại sâu mới
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 13
Người bán cũng chẳng cần dựng sạp, chỉ cần đậu xe đó, treo cào cào ra trước xe là có người đến hỏi mua
Ảnh: Vũ Phượng
Nơi độc nhất ở Sài Gòn 20 năm chỉ dành cho... đàn ông  - ảnh 14
Những côn trùng tưởng chừng như không còn tìm thấy ở Sài Gòn nhưng thực ra vẫn có thể dễ dàng bắt gặp tại khu 'chợ đàn ông'
Ảnh: Vũ Phượng

Có lẽ vì vậy nên khu này cũng tập trung nhiều quán cà phê chim, nhất là vào buổi sáng hoặc chiều chiều khách đến đây khá đông. “Ngồi uống cà phê nghe tiếng chim ríu rít, tiếng dế kêu, tiếng cào cào,… thấy yên bình lắm, y như hồi nhỏ ở dưới quê vậy. Hôm nào có hứng rủ thêm vài ông bạn rồi mua tầm hai ba chục ngàn tiền cào cào về chiên lên nhậu là ngon bá cháy”, ông Lê Quang Bảo, người chạy xe ôm hào hứng chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU