Nói chuyện giảm cân ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giao tiếp lành mạnh thúc đẩy mọi người tham gia bữa ăn gia đình và giữ thói quen ăn uống lành mạnh.

Việc tăng cường tham gia bữa ăn gia đình có thể bắt nguồn từ việc cải thiện giao tiếp /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Việc tăng cường tham gia bữa ăn gia đình có thể bắt nguồn từ việc cải thiện giao tiếp
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu Đại học bang Ohio và Đại học Wake Forest (Mỹ) đã xem xét 259 phụ huynh, cũng là bệnh nhân từ các chương trình quản lý cân nặng và các cơ sở phẫu thuật giảm cân, theo eurekalert

Họ phát hiện, những bậc cha mẹ có sự giao tiếp gia đình tốt hơn, tức nói chuyện thoải mái, và ít bị can ngăn về việc cố gắng cải thiện thói quen ăn uống, nhiều khả năng sẽ tham gia vào bữa ăn gia đình, theo Tạp chí Giáo dục và Hành vi Dinh dưỡng (Mỹ).

Tác giả nghiên cứu chính, tiến sĩ Keeley J. Pratt (Đại học bang Ohio, Mỹ) nói về phát hiện cho thấy, bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có thể ảnh hưởng đến việc đáp ứng và bảo trì mô hình và hành vi lành mạnh trong nhà. Tiến sĩ cho biết: "Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các thành viên trong gia đình đều có ảnh hưởng, gồm cả người không có sức mạnh nhất như trẻ em".

Nhóm nghiên cứu cho rằng, mặc dù giao tiếp cởi mở với trẻ em về sức khỏe là có lợi, nhưng cần "đảm bảo chuyện nói trực tiếp về cân nặng của trẻ em không có hại trong việc phát triển hình ảnh và hành vi khỏe mạnh. Điều đó bao gồm với trẻ lớn và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống và rối loạn hành vi ăn uống", theo eurekalert.

Tiến sĩ Keeley J. Pratt tin là kết quả nghiên cứu đầu tiên xem xét bữa ăn gia đình ở những bệnh nhân trưởng thành tham gia chương trình phẫu thuật giảm cân hoặc giảm cân, sẽ cung cấp bằng chứng cần để thiết kế các can thiệp trong tương lai cho những bệnh nhân này để giúp thay đổi hành vi và giảm cân, ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ em và tăng cường thực hành bữa ăn gia đình.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa trẻ em nam và nữ trong nghiên cứu này. Trong khi đó, gia đình có con nhỏ hơn, không phân biệt giới tính, nhiều khả năng ăn bữa tối và bữa sáng cùng nhau. Cha mẹ nhiều khả năng nói về cân nặng của chính họ với trẻ lớn hơn, theo eurekalert

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU