Nói chích vắc xin Covid-19 gây bệnh AIDS, tổng thống Brazil bị Facebook, YouTube 'tuýt còi'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vào ngày 25.10 đã phải tạm ngừng hoạt động trên mạng xã hội sau khi đăng video truyền bá thông tin sai lệch về việc tiêm ngừa Covid-19.

Nói chích vắc xin Covid-19 gây bệnh AIDS, tổng thống Brazil bị Facebook, YouTube 'tuýt còi' - ảnh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

afp

AFP ngày 25.10 đưa tin Facebook và YouTube đã xóa video lan truyền tin giả về vắc xin Covid-19 của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ngoài việc xóa video, YouTube còn chặn tổng thống Brazil tải các nội dung mới lên trong 7 ngày.

"Chúng tôi đã xóa một video trên kênh của ông Jair Bolsonaro vì vi phạm các tiêu chuẩn thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19. Video của ông Bolsonaro nói vắc xin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn gây ra các bệnh truyền nhiễm khác", YouTube viết trong tuyên bố gửi cho AFP.

Ông Bolsonaro cũng từng vi phạm các tiêu chuẩn của YouTube và công ty này cho biết tổng thống Brazil sẽ không thể đăng video mới hoặc phát sóng trực tiếp trong bảy ngày tới. Các video còn lại trên kênh YouTube có 3,5 triệu người đăng ký của ông Bolsonaro vẫn được giữ nguyên.

Nói tiêm vắc xin Covid-19 gây bệnh AIDS, tổng thống Brazil bị Facebook, Youtube gỡ video

Tổng thống Brazil cũng bị Facebook “tuýt còi” vì đưa tin giả. Trong buổi phát sóng trực tiếp hằng tuần vào ngày 21.10, ông Bolsonaro dẫn lại thông tin từ “báo cáo chính thức” của chính phủ Anh. Theo ông Bolsonaro, báo cáo "nói rằng những người được tiêm đủ vắc xin ngừa Covid-19 lại Covid-19 đang phát triển Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) nhanh hơn so với dự kiến".

Chính phủ Anh đã bác bỏ sự tồn tại của báo cáo trên. Hiệp hội các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Brazil cũng ra tuyên bố cho biết không có bằng chứng về sự liên quan giữa vắc xin ngừa Covid-19 và bệnh AIDS.

Facebook đã gỡ bỏ các phát biểu của tổng thống Brazil vào khoảng đầu ngày 25.10. Mạng xã hội này từng xóa các bài đăng khác của ông Bolsonaro.

Trước đó, Facebook phát hiện tổng thống Brazil phát tán thông tin sai lệch hoặc xúi giục mọi người vi phạm các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đây là lần đầu Facebook xóa video trực tiếp, một trong những kênh giao tiếp chính của ông Bolsonaro.

Tổng thống Brazil đã tuyên bố ông không có ý định tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và từng nói đùa rằng vắc xin này có thể "biến bạn thành một con cá sấu".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU