Các bộ trưởng Sri Lanka đồng loạt từ chức giữa khủng hoảng biểu tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần như toàn bộ nội các của Sri Lanka đã từ chức trong động thái của chính quyền nhằm hạ nhiệt làn sóng biểu tình vì khủng hoảng kinh tế.

AFP đưa tin toàn bộ 26 bộ trưởng trong chính quyền Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã nộp đơn từ chức vào cuối ngày 3.4.

Ông Gotabaya và anh trai là Thủ tướng Mahinda Rajapaksa không từ chức. Một số thành viên gia đình tổng thống giữ các chức vụ khác trong nội các.

Động thái mới nhằm mở đường cho tổng thống bổ nhiệm nội các mới trong ngày 4.4 và một số người từ chức có thể được tái bổ nhiệm.

Các bộ trưởng Sri Lanka đồng loạt từ chức giữa khủng hoảng biểu tình - ảnh 1

Người biểu tình và lực lượng an ninh tại Colombo ngày 3.4

Reuters

Nội các đồng loạt từ chức diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục xuất hiện tại thủ đô Colombo bất chấp lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn khoảng 750 sinh viên biểu tình tại thành phố Kandy nhưng không ai bị bắt.

Hơn 600 người bị bắt tại tỉnh Tây vào tối 2.4 vì vi phạm lệnh giới nghiêm nhưng đã được cho tại ngoại.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 1.4 và lệnh giới nghiêm trên cả nước được thực thi sau đó một ngày sau các cuộc biểu tình trở nên bạo lực gần tư dinh của nhà lãnh đạo.

Các bộ trưởng Sri Lanka đồng loạt từ chức giữa khủng hoảng biểu tình - ảnh 2
Binh sĩ Sri Lanka tại thủ đô Colombo ngày 3.4

Reuters

Trong ngày 3.4, chính quyền cũng ngăn chặn việc truy cập các nền tảng mạng xã hội trong nhiều giờ nhằm “duy trì yên bình”. Lệnh hạn chế này sau đó được dỡ bỏ.

Sri Lanka đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều chục năm khi số nợ nước ngoài tích lũy nhiều trong khi nguồn dự trữ ngoại hối sắp cạn kiệt. Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng xảy ra khi chính phủ thực hiện chính sách giảm thuế mạnh ngay trước khi đại dịch Covid-19. Đại dịch xảy ra còn làm nền kinh tế bị thiệt hại nặng do phụ thuộc lớn vào ngành du lịch.

Nhiều mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thuốc men trở nên khan hiếm và nhà chức trách phải cúp điện đến 13 giờ mỗi ngày để tiết kiệm điện. Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế để tìm kiếm một khoản cứu trợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU