Nỗi buồn muối Sa Huỳnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có lẽ chưa có nơi nào lận đận như muối Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi). Người dân chảy mồ hôi chát để làm ra từng hạt muối mặn cho đời và cho từng bữa cơm, con chữ của con em. Thế nhưng giá muối cứ rẻ mãi, người làm muối khó mưu sinh.

Có gia đình sản xuất ruộng muối 60 m2, làm được khoảng 200 - 240 kg muối mất nửa tháng công mà thu nhập chỉ 100.000 đồng. Giá muối Sa Huỳnh cứ thế đến nay không thể nào ngoi lên cao, kéo đời sống diêm dân ngày càng xuống thấp.

Nỗi buồn muối Sa Huỳnh - ảnh 1

Tình trạng hoang phế của Nhà máy muối Sa Huỳnh

HẢI PHONG

Diêm dân Sa Huỳnh chỉ mơ một ngày nào đó giá muối cao hơn để sống được với nghề truyền thống. Đáp ứng sự mong mỏi ấy, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng Nhà máy muối Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, nay là P.Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ). Năm 2007, nhà máy được xây dựng, do Công ty TNHH MTV dược - vật tư y tế Quảng Ngãi đầu tư trên diện tích 5.700 m2.

Tuy nhiên, do nhà máy hoạt động kém hiệu quả, công ty này phải nhường sân cho Công ty TNHH đầu tư muối biển Quảng Ngãi thuê đất thực hiện dự án Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh. Nhưng rồi nhà máy này có cũng như không. Với lý do muối Sa Huỳnh không đạt chất lượng, nhà máy phải đi nhập muối các nơi khác về sản xuất. Vậy là niềm vui hiến đất, góp công và mơ ước của diêm dân Sa Huỳnh tan thành mây khói. Chưa hết, nhà máy mới cũng chỉ hoạt động một thời gian ngắn đã ngưng.

Đầu tháng 5.2022, Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh có vốn trên 5 tỉ đồng, công suất 22.000 tấn/năm, với kỳ vọng là nơi bao tiêu sản phẩm muối cho hơn 550 hộ sản xuất với gần 10.000 tấn muối mỗi năm, đã chính thức bị UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi đất.

Có ý kiến đặt ra: Lẽ nào trước khi đầu tư xây dựng nhà máy, nhà đầu tư không tìm hiểu xem chất lượng muối Sa Huỳnh có đạt tiêu chuẩn hay không, hay là cái bệnh “ăn xổi”, cứ lấy đất trước rồi tính sau? Trong khi chờ các cơ quan chức năng “chẩn bệnh”, thì giữa đồng muối vẫn sừng sững một công trình hoang phế, không chỉ gây bức xúc cho diêm dân mà còn đang gây lãng phí đầu tư, lãng phí công sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU