'Nỗi ám ảnh' của các công ty Big Tech thăng chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa bổ nhiệm Lina M. Khan làm Chủ tịch sau khi bà giành được tỷ lệ phiếu bầu 69-28.

Cô Khan được xem là nỗi ám ảnh đối với các công ty Big Tech  /// Ảnh: Reuters
Cô Khan được xem là nỗi ám ảnh đối với các công ty Big Tech
Ảnh: Reuters

Theo Neowin, nữ giáo sư luật của Đại học Luật Columbia (Mỹ) đã được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí này hồi tháng 3 qua để thay thế ông Joseph Simons từ chức trước đó. Bà Khan nhận được sự ủng hộ của 2 đảng viên độc lập, 46 đảng viên Dân chủ và 21 đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả hai Thành viên Xếp hạng của FTC là Roger Wicker và R-Miss. Ở tuổi 32, bà là nữ chủ tịch trẻ nhất của FTC.

Lina M. Khan là một học giả pháp lý người Mỹ chuyên về luật cạnh tranh và chống độc quyền tại Mỹ. Bà cũng là một nhà phê bình nổi tiếng đối với các công ty Big Tech như Facebook, Amazon, Apple và Alphabet.

Bà trở nên nổi tiếng sau khi bài báo Nghịch lý chống độc quyền của Amazon được đăng trên Tạp chí Luật Yale vào năm 2017. Bà cũng là người tham gia tiểu ban Tư pháp Hạ viện về cuộc điều tra chống độc quyền đối với hành vi độc quyền của Amazon, Apple, Facebook và Google.

Quốc hội Mỹ muốn kiểm soát quyền lực của các công ty Big Tech và mở rộng quyền hạn của FTC, biến nó thành một cơ quan quản lý quyết liệt hơn chống lại các hành vi chống cạnh tranh. Tuần trước, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra 5 dự luật mới sau cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về các chiến thuật kinh doanh của các công ty Big Tech nhằm ngăn chặn các hành vi gây tổn hại đến cạnh tranh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU