nobel

Wided Bouchamaoui

Nobel và phụ nữ

0

(TNTS) Nhiều người nói năm 2015 là năm Nobel của phụ nữ khi giải Nobel Y sinh, Văn chương và Hòa bình đều gọi tên họ. Đó là giáo sư Đồ U U (Trung Quốc), nhà văn kiêm nhà báo Svetlana Alexievich (Belarus) và bà Wided Bouchamaoui của Bộ tứ Đối thoại quốc gia Tunisia. Nhưng sự vươn lên của phụ nữ trên bản đồ Nobel thế giới năm nay vẫn chưa đủ thu hẹp khoảng cách nam - nữ.

Đại diện cho Bộ tứ Đối thoại quốc gia Tunisia trong một cuộc họp báo năm ngoái - Ảnh: AFP

Nobel Hòa bình vinh danh thiện chí đối thoại

0
Trong một kết quả gây bất ngờ, Ủy ban Nobel đã tuyên bố Bộ tứ Đối thoại quốc gia Tunisia, thành lập thời hậu Cách mạng Hoa lài, là chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2015.
Nữ nhà báo điều tra, nhà văn Belarus, bà Svetlana Alexievich được trao Nobel Văn học 2015 - Ảnh: Reuters

Nữ nhà báo, nhà văn Belarus được trao Nobel Văn học 2015

0
(TNO) Nữ nhà báo điều tra, nhà văn Belarus, bà Svetlana Alexievich ngày 8.10 được trao giải Nobel Văn học 2015 nhờ vào những tác phẩm nổi tiếng đầy cảm xúc về thảm họa hạt nhân Chernobyl và Thế chiến 2 dựa trên lời kể các nhân chứng.
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2015, từ trái sang phải: Tomas Lindahl (Thụy Điển), Paul Modrich (Mỹ) và Aziz Sancar (người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ) - Ảnh: AFP

Ba nhà khoa học nghiên cứu ADN được trao Nobel Hóa học 2015

0
(TNO) Ba nhà khoa học Tomas Lindahl (Thụy Điển), Paul Modrich (Mỹ) và Aziz Sancar (người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 7.10 được trao giải Nobel Hóa học 2015 nhờ công trình nghiên cứu về cách các tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại.
Nobel Y sinh 2015 vinh danh đông y

Nobel Y sinh 2015 vinh danh đông y

0
Mùa Nobel 2015 bắt đầu bằng giải Y sinh được công bố vào ngày 5.10 dành cho 3 nhà khoa học William C.Campbell, Satoshi Omura và Đồ U U.
Mùa giải Nobel 2015 đã bắt đầu từ 5.10 - Ảnh: Reuters

Giải Nobel Y học khai mạc tuần lễ trao giải Nobel 2015

0
(TNO) Tuần lễ trao giải Nobel 2015 bắt đầu từ ngày 5.10 với giải Nobel Y học, trong khi giải Nobel Hòa bình dự kiến tôn vinh những người có công giúp người tị nạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Giáo sư đoạt giải Nobel tham dự hội nghị vật lý tại Bình Định

Giáo sư đoạt giải Nobel tham dự hội nghị vật lý tại Bình Định

0
Sáng 27.7, Hội nghị khoa học vật lý quốc tế có chủ đề “Các va chạm ion nặng trong kỷ nguyên LHC (LHC là chữ viết tắt của cụm từ Large Hadron Collider, nghĩa là Máy va chạm Hadron lớn - PV) và xa hơn” do Hội Gặp gỡ VN phối hợp với Bộ KH-CN, UBND tỉnh Bình Định tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ở TP.Quy Nhơn).
Khi nhà khoa học lỡ lời

Khi nhà khoa học lỡ lời

1
(TNTS) Nhà hóa sinh người Anh từng đoạt Nobel 2001 và được phong tước hiệu Sir Tim Hunt hiện tại đang giữ một danh hiệu mới “người đàn ông bị truy lùng nhất thế giới” bởi ông là người dám đi ngược lại với xã hội hiện đại: thành kiến giới tính.
Nobel và những giai thoại ly kỳ

Nobel và những giai thoại ly kỳ

0
(TN Xuân) Ít ai biết rằng giải thưởng Nobel danh giá tôn vinh các nhân vật xuất chúng của nhân loại lại ra đời do một sự nhầm lẫn từ báo chí Pháp.
Thú vị tủ sách Nobel

Thú vị tủ sách Nobel

1
Đó là tủ sách của anh Ngô Thanh Tuấn (35 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) với hơn 1.500 cuốn sách của gần 80 tác giả được trao giải Nobel Văn học trên toàn thế giới.