Nobel Y sinh 2022 về tay ‘thợ săn ADN’ Svante Pääbo giúp khám phá cội nguồn loài người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khởi đầu mùa giải Nobel năm 2022, Nobel Y sinh đã về tay nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo vì những phát hiện liên quan đến các bộ gien di truyền của những họ người tuyệt chủng và lịch sử tiến hóa của loài người.

Lúc 16 giờ 30 ngày 3.10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Y sinh, hay còn gọi là Nobel Y học, năm 2022.

Theo đó, giải Nobel Y sinh năm nay được trao cho tiến sĩ Svante Pääbo, Giám đốc Viện Max Planck về Nhân chủng học Tiến hóa ở Leipzig (Đức).

Nobel Y sinh 2022 về tay ‘thợ săn ADN’ Svante Pääbo giúp khám phá cội nguồn loài người - ảnh 1

Tiến sĩ Svante Pääbo, Giám đốc Viện Max Planck về Nhân chủng học Tiến hóa ở Leipzig

Viện Max Planck về Nhân chủng học Tiến hóa

Tiến sĩ Pääbo sinh ra ở Stockholm, con của nhà hóa học Karin Pääbo và nhà hóa sinh Sune Bergström. Bản thân người cha Bergström là chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 1982.

Thông qua nghiên cứu đóng vai trò tiên phong của ông, tân chủ nhân giải Nobel Y sinh năm nay đã làm được điều gần như không tưởng: giải trình tự bộ gien của người Neanderthal, họ hàng của loài người hiện đại.

Nhà khoa học Svante Paabo đoạt giải Nobel Y học 2022

“Nhờ vào công trình đột phá, TS Pääbo đã thiết lập một cơ chế nghiên cứu hoàn toàn mới: Hệ gien học cổ đại. Theo sau các phát hiện ban đầu, đội ngũ do ông dẫn đầu đã hoàn tất việc phân tích một số trình tự bộ gien của những họ người khác đã tuyệt chủng. Những phát hiện của TS Pääbo cho phép tạo ra một nguồn tài nguyên độc nhất vô nhị, thông qua đó cộng đồng khóa học có thể sử dụng những công cụ này trong nỗ lực hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của loài người và lịch sử di cư của con người”, Ủy ban Nobel cho biết.

Ông Pääbo là chuyên gia đầu ngành về cổ sinh vật học, ngành khoa học nghiên cứu liên quan đến việc phân tích các mẫu gien từ hóa thạch và các phát hiện thời tiền sử.

Năm ngoái, Nobel Y sinh về tay bộ đôi hai nhà khoa học Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian về phát hiện cho phép giải mã cơ chế đằng sau năng lực cảm nhận nhiệt độ và xúc giác ở người.

Còn năm 2020, giải Nobel Y sinh được trao cho bộ ba nhà khoa học Harvey Alter và Charles Rice (người Mỹ), và Michael Houghton (người Anh) vì những đóng góp đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống căn bệnh viêm gan, một vấn nạn y tế toàn cầu gây ra tình trạng xơ gan và ung thư gan trên khắp thế giới.

Giải Nobel Y sinh đã mở đầu tuần lễ Nobel, với kế tiếp là Nobel Vật lý (4.10); Nobel Hóa học (5.10) và Văn chương (6.10). Giải Nobel Hòa bình được công bố ngày 7.10 và Nobel Kinh tế là đầu tuần sau (10.10).

Năm nay, nhà tổ chức giải Nobel thông báo giá trị giải thưởng là 10 triệu crown Thụy Điển (hơn 21,5 tỉ đồng) và sẽ chia đều trong trường hợp có nhiều người cùng đoạt giải.

Lễ trao giải Nobel sẽ diễn ra vào ngày 10.12, ngày mất của người sáng lập là ông Alfred Nobel. Trừ giải Nobel Hòa bình được trao ở thủ đô của Na Uy, các giải còn lại được trao tại buổi lễ ở Stockholm, Thụy Điển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU