Nợ nần 'đầm đìa' sau lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp... tỉnh Bến Tre trở thành chủ nợ bất đắc dĩ của Công ty cổ phần Đối Tác Vàng - đơn vị tổ chức sự kiện lễ hội Dừa lần V năm 2019.

Họp báo sự kiện lễ hội Dừa lần V năm 2019 /// Ảnh: Bắc Bình
Họp báo sự kiện lễ hội Dừa lần V năm 2019
Ảnh: Bắc Bình

Ngày 6.3, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết UBND tỉnh vừa triệu tập một cuộc họp với các đơn vị, doanh nghiệp chưa được Công ty cổ phần Đối Tác Vàng (trụ sở tại TP.Hà Nội) - đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V) trả tiền như giao kết.

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V có tổng kinh phí tổ chức hơn 26 tỉ đồng được vận động xã hội hóa 100%, đã diễn ra từ ngày 14 - 19.11.2019.

Theo thông tin tại cuộc họp, tính đến ngày 6.3, Công ty cổ phần Đối Tác Vàng vẫn còn nợ tổng số tiền gần 4 tỉ đồng đối với 21 đơn vị (18 cơ quan nhà nước và 3 doanh nghiệp dân doanh) tham gia tổ chức lễ hội Dừa lần V.

Theo đó, có 8 cơ quan nhà nước có hợp đồng ký kết với Công ty cổ phần Đối Tác Vàng như Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Sở Y tế… bị nợ hơn 2,2 tỉ đồng; 4 đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre chỉ có biên bản thoả thuận với Công ty cổ phần Đối Tác Vàng bị nợ gần 400 triệu đồng; 9 đơn vị chỉ có sự thống nhất miệng như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh… bị Công ty này nợ gần 1,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, những cá nhân được nhận giải thưởng từ các cuộc thi trong khuôn khổ lễ hội như giải thưởng Người Đẹp Xứ Dừa… vẫn chưa được đơn vị này tổ chức trả thưởng theo quy định. Mặc dù theo giao kết, thời hạn cuối cùng mà Công ty cổ phần Đối Tác Vàng phải trả đủ tiền là ngay sau khi lễ hội Dừa Bến Tre lần V kết thúc. 

Nợ nần 'đầm đìa' sau lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V - ảnh 1

Lễ hội dừa lần thứ V năm 2019 với mục đích tôn vinh người trồng dừa và quảng bá hình ảnh đất và người xứ dừa

Ảnh: Công Hân

Không xin ngân sách để bù vào phần thâm hụt

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi đã thống nhất triển khai phương án là từng đơn vị bị nợ sẽ trực tiếp đàm phán, thỏa thuận hoặc khởi kiện đòi nợ Công ty c63 phần Đối Tác Vàng dựa theo các điều khoản trong hợp đồng, thỏa thuân, cam kết đã thống nhất trước đó. Trường hợp vẫn không có hiệu quả thì Sở sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh xin ý kiến để triển khai các phương án tiếp theo. Dù thế nào cũng sẽ không xin ngân sách để bù vào phần thâm hụt này do chủ trương ngay từ đầu của lễ hội Dừa lần V là kinh phí xã hội hóa 100%”, ông Trương Quốc Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre, cho biết.

Sở đã liên lạc được với phía Công ty cổ phần Đối Tác Vàng nhưng doanh nghiệp này cứ hẹn lần hẹn lữa và cho biết lý do là một số đơn vị, doanh nghiệp hứa tài trợ cho lễ hội Dừa lần V vẫn chưa chuyển tiền nên công ty phải nợ lại các cơ quan, doanh nghiệp ở Bến Tre.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU