Nợ Mỹ chạm 30 nghìn tỉ USD năm 2028

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Núi nợ Mỹ có thể tăng vọt thêm 10 nghìn tỉ USD nữa trong thập niên tới, theo ước tính trong bản đề xuất ngân sách gần đây.

Đồng hồ nợ quốc gia của Mỹ ở Manhattan, New York, ảnh chụp tháng 11.2017 /// Ảnh: Reuters
Đồng hồ nợ quốc gia của Mỹ ở Manhattan, New York, ảnh chụp tháng 11.2017
Ảnh: Reuters

Russia Today dẫn thông tin từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng cho biết nợ quốc gia Mỹ sẽ đạt 29,9 nghìn tỉ USD năm 2028. Thâm hụt sẽ bằng 101% GDP Mỹ. Hiện nợ của nền kinh tế số một thế giới đang ở mức kỷ lục 20,6 nghìn tỉ USD, mức cao nhất hậu Thế chiến thứ hai.

Thâm hụt ngân sách được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo sẽ làm tăng đáng kể số nợ Mỹ trong 30 năm tới, với mức thâm hụt đạt 150% GDP vào năm 2047. Theo đề xuất ngân sách mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị khoản tiền kỷ lục là 686 tỉ USD cho Lầu năm góc, tăng 13% so với số tiền chi cho quân sự trong ngân sách năm 2017.

“Chúng ta sẽ có quân đội mạnh nhất mà chúng ta từng có. Chúng ta chăm lo cho quân đội theo cách chưa từng có trước đây”, ông Trump nói.

Nợ Mỹ đã và đang tăng cao, không phụ thuộc vào việc đảng nào lãnh đạo. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, thâm hụt Mỹ tăng gần gấp đôi, đi từ 9 nghìn tỉ USD lên gần 20 nghìn tỉ USD, theo USdebtclock.org.

Tuần trước, Moody’s cảnh báo rằng hãng này có thể hạ đáng kể xếp hạng tín nhiệm của Mỹ. S&P từng hạ xếp hạng nợ nước này vào tháng 8.2011. Trong tháng 1, một trong các hãng xếp hạng tín nhiệm lớn nhất Trung Quốc là Dagong Global Credit Rating hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ từ A- xuống BBB+, đặt Mỹ ngang hàng với Peru, Colombia và Turkmenistan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU