Nỗ lực xoa dịu cuộc chiến giá dầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ đang xem xét tiến hành các nỗ lực ngoại giao để Ả Rập Xê Út hạn chế nguồn cung dầu mỏ, đồng thời sử dụng những biện pháp đe dọa trừng phạt đối với Nga để nước này phải cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu giảm có lợi cho người tiêu dùng nhưng các công ty dầu mỏ không mong muốn	 /// AFP
Giá xăng dầu giảm có lợi cho người tiêu dùng nhưng các công ty dầu mỏ không mong muốn
AFP

Reuters ngày 21.3 dẫn lời giới chức Mỹ cho hay nước này dự kiến điều một quan chức cấp cao của Bộ Năng lượng đến Riyadh (Ả Rập Xê Út) để đẩy mạnh nỗ lực ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Quan chức Bộ Năng lượng Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại Riyadh và tùy viên năng lượng Mỹ đang ở đây, nguồn tin trên cho hay.

Động thái trên diễn ra giữa lúc Ả Rập Xê Út và Nga đang trong cuộc chiến tranh giành thị trường dầu mỏ toàn cầu, sau khi khi OPEC+ (gồm OPEC và các nước khác trong đó có Nga) không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Sau khi thỏa thuận thất bại, Ả Rập Xê Út tuyên bố sẽ tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày và đã thuê nhiều tàu chở dầu để vận chuyển dầu đến khắp nơi thế giới, khiến giá dầu thô ở mức đáy trong gần 20 năm.

Giới chức Mỹ cho rằng quyết định của Riyadh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Giá dầu giảm sâu còn gây thiệt hại cho các nhà sản xuất dầu ở Mỹ, với một số hãng đã bắt đầu cắt giảm nhân sự.

Nhằm giải quyết tình trạng này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét tiến hành các nỗ lực ngoại giao để Ả Rập Xê Út hạn chế nguồn cung dầu mỏ, đồng thời sử dụng những biện pháp đe dọa trừng phạt đối với Nga để nước này phải cắt giảm sản lượng, theo tờ The Wall Street Journal. Bang sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ là Texas cũng đang cân nhắc giảm sản lượng trong nỗ lực giúp đẩy giá dầu đi lên.

Tổng thống Trump trước đó từng tuyên bố Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê Út và Nga trong thời điểm thích hợp. Theo chủ nhân Nhà Trắng, mức giá xăng dầu thấp hiện nay có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, nhưng lại gây tổn hại đến ngành sản xuất dầu mỏ.

Tại Mỹ, việc giá dầu lao dốc đang gây tổn hại cho các nhà sản xuất dầu thô do có chi phí sản xuất cao hơn những đối tác ở Ả Rập Xê Út và Nga. Hãng Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng Nga đang bị thiệt hại nặng nề vì toàn bộ nền kinh tế dựa vào dầu mỏ. “Điều đó cũng rất xấu đối với Ả Rập Xê Út. Họ đang trong cuộc chiến về giá dầu, sản lượng. Tôi sẽ tham gia vào thời điểm thích hợp”, Tổng thống Trump bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU