Nỗ lực sơ tán dân thường Ukraine tiếp tục, Nga chuyển trọng tâm chiến dịch

Nỗ lực sơ tán dân thường Ukraine tiếp tục, Nga chuyển trọng tâm chiến dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Chữ thập đỏ đang đưa đoàn xe từ Zaporizhzhia quay lại Mariupol trong ngày 2.4 để sơ tán dân thường khỏi nơi đây khi các lực lượng Nga dường như đang tập hợp lại cho các cuộc tấn công mới ở đông nam Ukraine.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, 7 hành lang nhân đạo đã được lên kế hoạch triển khai trong ngày 2.4, bao gồm Mariupol. Bị bao vây từ những ngày đầu chiến dịch quân sự của Nga, thành phố cảng này đã là mục tiêu chính của Moscow ở khu vực đông nam Donbass. Hàng chục nghìn người bị mắc kẹt với rất ít thức ăn và nước uống.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã cử một nhóm đến trong ngày 1.4 để dẫn một đoàn xe di tản khỏi thành phố, nhưng buộc phải quay đầu vì tình hình không cho phép. Nỗ lực này được tiến hành lại trong ngày 2.4.

Nỗ lực sơ tán dân thường Ukraine tiếp tục, Nga chuyển trọng tâm chiến dịch - ảnh 1

Người tị nạn Ukraine đến một nơi trú ẩn ở Mexico để chờ nhập cảnh vào Mỹ, ngày 2.4.2022

reuters

Kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24.2, Nga vẫn chưa thể kiểm soát được thành phố lớn nào tại Ukraine. Nước này cam kết sẽ giảm hoạt động quân sự quanh khu vực thủ đô Kyiv như một cử chỉ thiện chí trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Ukraine và các đồng minh cho biết các lực lượng Nga đã buộc phải củng cố lại sau khi chịu tổn thất nặng nề.

Xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và 1/4 dân số Ukraine phải di tản. Nga bác bỏ cáo buộc tấn công dân thường. Moscow luôn khẳng định chiến dịch quân sự này nhằm mục đích giải giới và “phi phát xít hóa” Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU