Nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện nơi bản làng vùng cao Quảng Trị

0

Với hàng loạt dự án được triển khai trong năm 2022, Điện lực Đakrông (Quảng Trị) đang dồn hết nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nâng cao chất lượng sử dụng điện nơi bản làng vùng cao Quảng Trị…

Thôn Khe Ngài (xã Đakrông, H.Đakrông), những ngày đầu tháng 4, dân bản đã bắt đầu quen với sự xuất hiện của những chiếc áo màu da cam đặc trưng của ngành điện lực, đang len lỏi khắp bản làng. Họ đang thực hiện dự án “Hoàn thiện, chống quá tải lưới điện trung hạ áp khu vực Cam Lộ - Đakrông năm 2022”. Đây là dự án xây dựng mới và cải tạo gần 10 km đường dây hạ áp, với tổng đầu tư 5,3 tỉ đồng, đi qua các xã Mò Ó, Đakrông, A Bung, Tà Rụt, TT.Krông Klang; đào, lắp 49 móng cột hạ áp, dựng 73 cột…

Nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện nơi bản làng vùng cao Quảng Trị  - ảnh 1

Nhân viên điện lực Đakrông kéo dây qua đồng lúa len giữa bản làng vùng cao

NGUYỄN PHÚC

Theo giải thích của ông Phạm Ngọc Khánh, Phó giám đốc Điện lực Đakrông, đường dây cũ được đưa vào vận hành từ năm 2011 nay đã xuống cấp, vì thế ngành điện lực đầu tư cải tạo đường dây mới, tránh tổn thất điện năng. “Ngày nay nhu cầu sử dụng điện bà con vùng cao đã khác rồi nên ngành điện cũng phải nâng cao chất lượng sử dụng điện để phục vụ bà con tốt hơn”, ông Khánh nói.

Ngày 8.4, khi chúng tôi lên với công trường dự án này, cũng là thời gian cao điểm để Điện lực Đakrông đẩy nhanh tiến độ, hoạt động chính là kéo dây cáp vặn xoắn ABC (4 mm x 95mm). Trên công trường có tới 27 cán bộ, công nhân được huy động, kể cả các bộ phận nghe rất “văn phòng” như: phòng kinh doanh, phòng kế hoạch kỹ thuật… Ông Võ Bảo Ngọc, Đội trưởng Đội quản lý đường dây và trạm biến áp (Điện lực Đakrông) cho biết theo kế hoạch trong 2 ngày nhóm của các anh phải kéo hơn 3.000 m cáp qua nhiều địa hình phức tạp. “Có hôm thì mưa, có hôm thì nắng, lúc thì lội ruộng, lúc thì trèo núi, nhưng anh em vẫn cố gắng làm việc để đạt tiến độ trên đề ra, kịp đóng điện phục vụ nhân dân”, anh Ngọc cho biết.

Nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện nơi bản làng vùng cao Quảng Trị  - ảnh 2
Nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện nơi bản làng vùng cao Quảng Trị  - ảnh 3

Điện lực Đakrông luôn nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm nâng cao chất lượng sử dụng điện của người dân địa phương

NGUYỄN PHÚC

Trong khi đó, ông Mai Phương, Giám đốc Điện lực Đakrông cho biết, đối với dự án “Hoàn thiện, chống quá tải lưới điện trung hạ áp khu vực Cam Lộ - Đakrông năm 2022”, đơn vị sẽ phấn đấu thực hiện hoàn thành công trình ngay trong tháng 4, dự kiến vượt tiến độ Công ty Điện lực Quảng Trị giao hơn 60 ngày. “Bởi ngay khi có vật tư được cấp, chúng tôi đã khẩn trương vào việc để còn thời gian làm việc khác, vừa tránh bị tồn kho cho công ty”, ông Phương cho hay.

Cũng theo ông Phương, ngoài dự án trên, Điện lực Đakrông cũng đã, đang cho triển khai 4 dự án đầu tư xây dựng điện khác trên địa bàn. Cụ thể, gồm: Công trình cải tạo lưới điện 35KV còn lại tỉnh Quảng Trị sang 22KV, có tổng đầu tư 10,7 tỉ đồng, với quy mô thay thế 15 máy biến áp, thí nghiệm chuyển nấc phân áp 113 trạm biến áp; Công trình bổ sung thiết bị đóng cắt, phân đoạn và điều khiển xa tỉnh Quảng Trị có tổng đầu tư hơn 500 triệu đồng; Công trình sửa chữa đường dây 35KV xuất tuyến 375 Tà Rụt, cải tạo 5,4 km đường dây trung áp, thay thế 6 cột bê tông ly tâm, có tổng đầu tư 3,1 tỉ đồng; Công trình sửa chữa trạm biến áp phụ tải khu vực Đakrông năm 2022, quy mô sửa chữa lớn 9 trạm biến áp… tổng đầu tư 672 triệu đồng.

“Các công trình này đều trong giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng để xây dựng, nhưng tinh thần của chúng tôi là luôn phấn đấu vượt tiến độ 60 đến 90 ngày so với Công ty Quảng Trị đề ra”, ông Phương mạnh mẽ nói.

Được biết, trong nhiều năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị mà trực tiếp là Điện lực Đakrông đã đưa dòng điện đến được những bản làng cuối cùng của huyện vùng cao Đakrông. Ngày nay, khi xã hội phát triển, bản làng đổi thay, đời sống dân bản nâng cao, một lần nữa, ngành điện tiếp tục nỗ lực để phục vụ người dân nơi này tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU