Ninh Thuận: Quy định mới về cách ly y tế đối với các F1, F2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Ninh Thuận có công văn quy định mới, cho phép các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đầy đủ các điều kiện được cách ly y tế tại nhà 7 ngày so với trước đây phải cách ly tập trung 14 ngày. 

Ngày 22.12, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản quy định về việc thực hiện cách ly y tế đối với người tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 (F1, F2) để kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận: Quy định mới về cách ly y tế đối với các F1, F2 - ảnh 1

Ninh Thuận cho phép F1 được cách ly y tế tại nhà 7 ngày

Thiện Nhân

Theo đó, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 thì phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú) 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo; Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 kể từ khi được cách ly).

Đối với trường hợp người F1 chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày hoặc không có tiền sử mắc Covid-19 trong thời gian 6 tháng thì phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú) 14 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly). Tất cả những người F1 khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

20 bệnh nền khiến người mắc Covid-19 tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao

Quy định mới của Ninh Thuận cũng yêu cầu đối với người tiếp xúc gần với trường hợp F1 (F2) thì phải thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1 và thực hiện cách ly F1 theo quy định nêu trên. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 và của F2 (nếu có) đều âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly y tế và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU