Ninh Thuận: Hơn 49.000 người thiếu nước sạch sinh hoạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến tháng 6.2020 nếu không có mưa thì khoảng 49.475 người dân ở Ninh Thuận sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân vùng hạn xã Phước Trung, H.Bác Ái vào năm 2016 /// Ảnh: Thiện Nhân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân vùng hạn xã Phước Trung, H.Bác Ái vào năm 2016
Ảnh: Thiện Nhân

Sáng 24.5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác phòng, chống hạn hán và các giải pháp ứng phó nắng hạn.

Ninh Thuận: Hơn 49.000 người thiếu nước sạch sinh hoạt - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác phòng, chống hạn ở Ninh Thuận

Ảnh: Thiện Nhân

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, mùa mưa năm 2019 kết thúc sớm kết hợp nắng nóng kéo dài, hiện lượng nước của 21 hồ thủy lợi chỉ còn 12,31% dung tích thiết kế (23,94/194,49 triệu m3), trong đó có nhiều hồ thủy lợi đã cạn đáy.

Do thiếu nước nên phải dừng sản xuất hơn 15.360 ha trong vụ hè thu (10.837 ha cây lúa, 4,523 ha cây màu); chuyển đổi hơn 320 ha cây lúa sang cây trồng ít sử dụng nước; hơn 204 ha cây trồng trong vụ đông xuân bị thiệt hại...

Ninh Thuận: Hơn 49.000 người thiếu nước sạch sinh hoạt - ảnh 2

Thanh niên tình nguyện cấp nước miễn phí cho người dân vùng hạn Ninh Thuận

Ảnh: Thiện Nhân

Dự báo tình hình nắng hạn ở Ninh Thuận sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, khả năng đến giữa tháng 9.2020 mới bắt đầu có mưa; dự báo hạn hán năm 2020 sẽ vượt đỉnh hạn hán lịch sử diễn ra vào năm 2016 tại Ninh Thuận.

Về nước sinh hoạt cho người dân, nếu đến tháng 6.2020 không có mưa thì có khoảng 12.156/49.475 nhân khẩu ở nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, cần phải hỗ trợ nguồn nước; khoảng 110.000 gia súc (bò, dê, cừu) thiếu thức ăn, nước uống và có nguy cơ suy dinh dưỡng, phát sinh dịch bệnh...

Ninh Thuận: Hơn 49.000 người thiếu nước sạch sinh hoạt - ảnh 3

Lực lượng vũ trang cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân xã Ma Nới, H.Ninh Sơn

Ảnh: CTV

Lên phương án vận chuyển nước cấp miễn phí cho người dân

Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, để ứng phó kịp thời, ngay từ đầu mùa hạn, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra các hồ thủy lợi và chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt công tác ứng phó hạn hán, với mục tiêu: không để một người dân bị thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói, phát sinh dịch bệnh; quản lý, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đã lên kế hoạch, phương án vận chuyển nước cấp miễn phí cho người dân vùng hạn đang thiếu nước ngọt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự nỗ lực và chia sẻ khó khăn mà người dân, chính quyền địa phương tỉnh Ninh Thuận trong công tác phòng, chống hạn trong thời gian vừa qua.

Ninh Thuận: Hơn 49.000 người thiếu nước sạch sinh hoạt - ảnh 4

Bộ trường Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 bên phải qua) kiểm tra tiến độ thi công công trình hồ thủy lợi Tân Mỹ

Ảnh: CTV

Ông Cường lưu ý địa phương cần phải có phương án cụ thể, chi tiết về việc cấp nước sinh hoạt cho từng hộ dân; dự trữ nước uống cho đàn gia súc... để đối phó với nắng hạn có thể kéo dài đến tháng 9 năm nay.

Về lâu dài, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị Ninh Thuận cần rà soát cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng chịu hạn, có giá trị kinh tế cao.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, H.Bác Ái có tổng dung tích chứa hơn 200 triệu m3; các mô hình tiêu biểu trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, đầu tư điện mặt trời thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao... trong tỉnh Ninh Thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU