Ninh Bình: Chuyển công an điều tra vụ BVĐK Ninh Bình mua kit test của Việt Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình có dấu hiệu vi phạm trong mua kit test của Công ty Việt Á, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển vụ việc cho Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, làm rõ.

Chiều 6.7, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, đơn vị này đã chuyển vụ việc mua sắm kit test Việt Á của BVĐK tỉnh Ninh Bình cho Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ninh Bình: Chuyển công an điều tra vụ BVĐK Ninh Bình mua kit test của Việt Á - ảnh 1

Công an tỉnh Ninh Bình đang điều tra việc mua kit test Việt Á của BVĐK tỉnh Ninh Bình

TTXVN

Ngày 6.7: Cả nước 913 ca Covid-19, 7.626 ca khỏi

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm tra về các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 của BVĐK tỉnh Ninh Bình.

Quá trình kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình phát hiện, năm 2020, BVĐK tỉnh Ninh Bình thực hiện thủ tục chỉ định thầu rút gọn, ký kết hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 theo đơn giá cố định với Công ty Việt Á, giá trị gói thầu là trên 1,575 tỉ đồng. Đến cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho Công ty Việt Á 1,050 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gói thầu trên, BVĐK tỉnh Ninh Bình đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định cấp bổ sung ngân sách.

Về báo giá của Công ty Việt Á, bảng báo giá ngày 25.3.2020 do ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc BVĐK tỉnh Ninh Bình gửi qua gmail cho Trưởng khoa Dược BVĐK tỉnh Ninh Bình, sau đó chuyển cho nhân viên trong khoa trực tiếp thực hiện hồ sơ thầu. Theo bảng báo giá, 1 bộ kit test của Công ty Việt Á (gồm 52 kit test) có giá 52 triệu đồng.

Ngoài ra, theo hóa đơn thanh toán lưu tại hồ sơ mua sắm mà BVĐK tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho Công ty Việt Á cho thấy, giá 1 bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó. Nếu so với giá của Bộ Y tế thì BVĐK tỉnh Ninh Bình đã mua với giá cao hơn 580.000 đồng/test.

Số tiền 1,050 tỉ đồng đã thanh toán khi mua 20 bộ kit test của Việt Á, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình bước đầu xác định BVĐK tỉnh Ninh Bình đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 580 triệu đồng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cũng xác định trong quá trình thực hiện mua kit test của Việt Á, BVĐK tỉnh Ninh Bình đã tạo lập một số văn bản, giấy tờ giả tạo; ký hợp đồng mua sắm thiết bị, vật tư y tế tại thời điểm Công ty Việt Á chưa đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU