Niềm tin và kỳ vọng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 1 tuần làm việc, hôm nay, Đại hội XIII của Đảng chính thức bế mạc với rất nhiều dấu ấn đặc biệt.Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái đắc cử vào Bộ Chính trị, cho thấy niềm tin rất lớn vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Niềm tin và kỳ vọng

Bên cạnh đó, cơ cấu Ban Chấp hành T.Ư khóa mới cũng xuất hiện rất nhiều gương mặt trẻ, hội tụ đầy đủ tài năng, phẩm chất là tương lai của đất nước, đảm bảo đúng tính kế thừa trong công tác nhân sự của Đảng…

Từ Đại hội XIII, nhìn lại lịch sử 75 năm thành lập nước, 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, VN đã vươn lên một tầm cao mới. GDP bình quân đầu người từ mức 86 USD năm 1988 đến năm 2020 đã tăng lên gần 3.000 USD; hơn 45 triệu người dân thoát nghèo. Đáng nói, nhiệm kỳ 2016 - 2020, VN không chỉ tham gia vào hội nhập mà đã rất chủ động trong “sân chơi” này với một loạt hiệp định thương mại song phương, đa phương, khu vực được ký kết. Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, đến giờ ông vẫn không tin rằng từ một quốc gia mà người dân còn nghèo đói, không dám mơ có một chiếc xe đạp, thì nay xe máy, ti vi, điều hòa… gần như nhà nào cũng có. Người dân không chỉ được “ăn no, mặc đẹp” mà còn “ăn ngon, mặc ấm”. Thành tựu đó, cũng đúng như lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đúc kết: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay”.

Để biến khát vọng đó thành hiện thực, Đại hội XIII đã đặt ra một tầm nhìn chiến lược. Năm 2025, VN là nước đang phát triển, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng là nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và năm 2045 thành nước phát triển cao, thu nhập cao. Một tầm nhìn chiến lược với mục tiêu rất cụ thể, cho thấy sự kiên định của Đảng trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Tầm nhìn đó cũng rất khoa học và đầy tính thực tiễn khi đại hội xác định, tình hình thế giới còn tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột cục bộ; kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, suy thoái nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Trong nước, nền kinh tế phát triển nhưng chưa bền vững, còn nhiều hạn chế, yếu kém. Đặc biệt, các nguy cơ mà Đảng đã nhận diện là tụt hậu về kinh tế; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Có thể nói, chưa khi nào chúng ta đứng trước một cơ hội lớn như hôm nay để thay đổi lịch sử, để hiên ngang sánh vai với các cường quốc năm châu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU