Niềm tin ngày mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo đầu tiên mà chuyên mục Chào ngày mới được thay cho Chào buổi sáng đã từng tồn tại trong rất nhiều năm qua. 

Chào ngày mới giờ đây - theo tâm thức của chúng tôi - không chỉ là thời luận của Thanh Niên nhật báo, mà còn là khát vọng, là niềm tin của tất cả chúng ta khi đất nước đang rộn ràng chuẩn bị bước vào giai đoạn bình thường mới.

Chúng ta đã đi qua những tháng ngày u ám vì dịch bệnh chưa từng có trong lịch sử. Nhưng cũng chính từ trong đau thương mất mát ấy, tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào lại một lần nữa tỏa sáng. Nhờ vậy mà bình minh ngày mới đã dần ló dạng. Niềm tin ngày mới trong điều kiện bình thường mới đã được định hình. Niềm tin đó trước hết từ tinh thần nội dung Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với các giải pháp kịp thời, tích cực với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội; đồng thời thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Từ ánh sáng của nghị quyết này, những ngày qua, hàng ngàn nhà máy trong các khu công nghiệp - khu chế xuất đã hối hả quay lại sản xuất. Hàng hóa lưu thông trên phạm vi toàn quốc cũng đã được mở ra theo hướng thông thoáng hơn. Các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng đã dần được tháo gỡ. Khi có sự thống nhất từ trung ương đến địa phương về các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh thì kinh tế - xã hội dần được khôi phục và phát triển. Bằng chứng là theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đến thời điểm này, Việt Nam vẫn nằm trong tốp dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi.

Trong điều kiện khó khăn chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19, xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 10 tháng của năm trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam. Cuối tháng 9 vừa qua, tại buổi tọa đàm Covid-19 và FDI chủ đề “Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chính lãnh đạo cao cấp của Samsung Việt Nam đã nhận xét Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Tổng giám đốc Công ty luật Duane Morris LLC - một trong 10 công ty luật lớn nhất thế giới - tiến sĩ Oliver Massmann cũng cho rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại vị thế của mình, là một trong những điểm đến đầu tư thân thiện nhất tại châu Á khi kiểm soát được dịch trong thời gian tới. Lý do mà vị tiến sĩ luật nổi tiếng này đưa ra nhận xét lạc quan là bởi những yếu tố như các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia, cùng một số chính sách được ban hành kịp thời từ phía Chính phủ để khôi phục nền kinh tế.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận xét các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì lòng tin với Việt Nam trong trung, dài hạn; khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ nhằm giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân cũng như đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, tạo việc làm... Báo cáo về việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa được Chính phủ gửi Quốc hội cũng nhận định, dòng FDI từ EU vào Việt Nam về trung hạn và dài hạn gia tăng đáng kể với nhiều dự án đầu tư chất lượng, có giá trị cao. Thu hút vốn FDI từ đầu năm đến nay tăng trưởng, cho thấy dấu hiệu để kinh tế Việt Nam tiếp tục đi lên.

Khi chuyên mục quen thuộc này được phục vụ quý bạn đọc với tên gọi mới, các hãng hàng không đã tăng chuyến, tăng tuyến. Du lịch nhiều nơi đã mở cửa trở lại. TP.HCM sau những ngày dài tê tái đã và “sẽ náo nức như thường/sẽ thơm phở ngon, sẽ huyên phố phường/Sài Gòn tôi sẽ thắm tươi hoa cờ/sẽ vang tiếng ca muôn lời thơ” như lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ của thầy giáo trẻ Thái Dương.

Niềm tin về ngày bình thường mới, vì thế đang dâng trào trong tôi, trong bạn, trong chúng ta!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU