Những viên kim cương kỳ lạ đến từ vũ trụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cách đây khoảng 4,5 tỉ năm, một tiểu hành tinh nhiều khả năng va chạm với một hành tinh lùn, phóng thích vô số thiên thạch vào không gian, và tạo ra một dạng kim cương kỳ lạ.

Những viên kim cương kỳ lạ đến từ vũ trụ - ảnh 1

Một viên kim cương đến từ vũ trụ

Instagram/Sotheby's

Gọi là lonsdaleite, những viên kim cương đến từ vũ trụ có cấu trúc lục giác chứ không phải lập phương như kim cương thường thấy ở trái đất.

Theo trang EurekAlert, đội ngũ nghiên cứu của Đại học Monash và Đại học RMIT (Úc) đã xác nhận sự tồn tại của các kim cương lạ lùng trên, đồng thời xác định được quy trình cho phép chúng tượng hình trong tự nhiên.

“Cuộc nghiên cứu này chứng minh được lonsdaleite đích thực tồn tại trong tự nhiên”, theo trưởng nhóm Dougal McCulloch của Đại học RMIT.

“Chúng tôi cũng phát hiện những tinh thể lonsdaleite lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại, với kích thước tối đa một micron (1 micron (1μ) = 1/1000 mm), tức mỏng hơn gấp nhiều lần so với sợi tóc người”, ông McCulloch cho biết.

Đội ngũ nghiên cứu cho hay cấu trúc bất thường của lonsdaleite có thể giúp cải thiện những kỹ thuật sản xuất của vật liệu siêu cứng dùng trong hoạt động khai thác mỏ.

Trong báo cáo trước đó trên Science Advances, các nhà khoa học cho rằng mưa kim cương là chuyện thường ngày trên các hành tinh trải khắp vũ trụ, dựa trên các phát hiện mới liên quan đến hiện tượng này trên Thiên Vương tinhHải vương tinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU