Những vị trí di căn thường gặp của ung thu vú

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo WebMD, ung thư vú được coi là di căn nếu đã lan đi xa khỏi vú, và dưới đây là những vị trí di căn phổ biến.

Ung thư vú lan đến phổi gây khó thở, ho dai dẳng và đau ngực /// Ảnh: Shutterstock
Ung thư vú lan đến phổi gây khó thở, ho dai dẳng và đau ngực
Ảnh: Shutterstock

Các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết nằm ở phía dưới cánh tay, bên trong vú và gần xương quai xanh - là những vị trí đầu tiên ung thư vú lan tới. Nếu ai đó được chẩn đoán bị ung thư vú, các bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần khối u để xem liệu các hạch này có bị ảnh hưởng hay không.

Xương

Ung thư vú có thể ảnh hưởng đến tất cả các xương trong cơ thể, bao gồm xương sống, xương cánh tay và xương chân. Đôi khi, xương yếu đến mức bị gãy. Nhiều bệnh nhân ung thư vú cho biết cảm thấy tê bì hoặc yếu một phần nào đó của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân.

Nếu ung thư lan đến xương sống, nó có thể gây ra các vấn đề như tiểu tiện không tự chủ hoặc thường xuyên phải đi toilet.


Gan

Nếu ung thư vú lan đến gan, người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau bụng kéo dài dai dẳng hoặc cảm thấy đầy bụng, chướng bụng. Ngoài ra, khi ung thư vú lan đến gan sẽ làm mất đi cảm giác ngon miệng và bị sụt cân.

Hơn nữa, bệnh nhân ung thư vú cũng có thể nhận thấy da và phần lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, hay còn được gọi là vàng da. Tình trạng này xảy ra là do gan không hoạt động hiệu quả.

Phổi

Khi ung thư vú lan đến phổi hoặc lan đến khoang giữa phổi và thành ngực sẽ làm cho dịch bị tích tụ quanh phổi. Triệu chứng của tình trạng này là khó thở, ho dai dẳng kéo dài và đau ngực. Một số người còn mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sụt cân.

Não

Theo các chuyên gia y tế, ung thư vú hoàn toàn có thể lan đến não. Tình trạng này có thể khiến người bệnh đau đầu đến nỗi mất thăng bằng và dễ bị choáng ngất hơn. Họ cũng cũng sẽ cảm thấy tê bì hoặc yếu một phần của cơ thể, và tiếp đến là hành động một cách kỳ lạ hoặc có thể cảm thấy lú lẫn, co giật.

Những vị trí di căn thường gặp của ung thu vú - ảnh 2

tin liên quan

Bắt đầu một ngày mới, ăn gì tốt nhất?

Những thức ăn tốt nhất để bắt đầu một ngày của bạn là thức ăn nào? Hầu hết chúng ta đều nghĩ đó là thức ăn nào nấu chín, nhưng trái cây lại là thức ăn tốt nhất cho buổi sáng.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU