Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không phải là lý thuyết suông, những quyển sách này được viết từ các câu chuyện, trải nghiệm thực tế của những người gặp phải khủng hoảng tâm lý và cách thức họ đã vượt qua chúng như thế nào.

Đọc sách về tâm lý, nghiên cứu tâm lý đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống /// ẢNH: NXB
Đọc sách về tâm lý, nghiên cứu tâm lý đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống
ẢNH: NXB

Cùng với âm nhạc chữa lành, các tựa sách tâm lý đang được không ít độc giả quan tâm trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành và nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Đọc sách về tâm lý, nghiên cứu tâm lý đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, từ việc hiểu hơn bản thân cùng những người xung quanh cho đến việc thành công trong công việc.

Thực tế cho thấy một cuộc khủng hoảng tâm lý có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi và trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi có những vấn đề tiêu cực bất ngờ xảy đến mà người hứng chịu không hề phòng vệ trước, dễ dẫn đến khủng hoảng tâm lý, và hệ quả, có thể sẽ gây cản trở và dẫn đến những hệ lụy khác nếu ta không biết rõ cách vượt qua. Thử “nạp” các kiến thức để giúp ta có “ý chí mạnh mẽ, sống vui sống khỏe” hơn cùng 5 tựa sách tâm lý sau đây:

Im lặng không làm ta vô can

Chúng ta đều được cung cấp thông tin về các hành vi xấu diễn ra trong xã hội mỗi ngày: từ quấy rối tình dục đến tham nhũng, từ những vụ việc gây hấn đến bắt nạt học đường... Chúng ta tin rằng những việc làm sai trái đó cần bị lên án và loại trừ, nhưng thực tế có mấy ai chịu đứng lên hành động để hiện thực hóa điều đó?

Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào? - ảnh 1

Im lặng không làm ta vô can dựa trên những nghiên cứu mới nhất trong tâm lý học và khoa học thần kinh của tác giả Catherine Sanderson để tìm hiểu một câu hỏi nhức nhối: Tại sao rất nhiều người trong chúng ta không can thiệp khi cần thiết - và điều gì sẽ khiến chúng ta hành động? Mục đích của Catherine Sanderson khi viết cuốn sách này là để giúp mọi người hiểu về các yếu tố tâm lý làm nền tảng cho xu hướng im lặng rất tự nhiên của con người khi đối mặt với hành vi xấu và cho thấy sự im lặng có vai trò quan trọng như thế nào trong việc cho phép hành vi xấu tiếp diễn.

13 điều người có tinh thần thép không làm

Đây là một quyển sách tâm lý rất hay dành cho những ai cảm thấy cuộc sống này đang quá khó khăn và không biết cách vực dậy tinh thần. Quyển sách sẽ đưa ra những câu nói khiến bạn thức tỉnh và trở nên mạnh mẽ hơn nếu thật sự hiểu được quyển sách muốn nói gì.

Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào? - ảnh 2

Đối mặt, nhận diện được 13 thói quen xấu trong cuộc sống, ta sẽ tránh được chúng và không sa vào việc đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh, thói ích kỷ, cho rằng bản thân là cái rốn của vũ trụ, quá thương thân lẫn cho rằng thế gian này không công bằng với mình... Chỉ khi nào tránh được những “cạm bẫy” tinh thần này, ta mới có thể thực sự tập trung vào việc phát huy và tăng cường những điểm mạnh vốn có của mình, mới có thể chú tâm vào hành trình cải thiện bản thân, tăng cường sức mạnh tinh thần để chinh phục mọi thử thách.

Sang chấn tâm lý

Là quyển sách tâm lý kinh điển của tâm thần học hiện đại, một công trình khoa học công phu và nghiêm túc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực - tâm lý học thần kinh, tâm lý học phát triển, tâm bệnh học, tâm lý trị liệu - được đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm làm việc của chính tác giả - Tiến sĩ Y khoa Bessel Van Der Kolk, dựa trên những câu chuyện có thật của các bệnh nhân mà tác giả có dịp tiếp xúc hoặc chữa trị.

Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào? - ảnh 3

Sang chấn gây ra những thay đổi về sinh lý học trong cơ thể. Những thay đổi này giải thích tại sao các cá nhân bị sang chấn trở nên nhạy cảm hơn đối với những hiểm họa ngay cả khi họ đang tham gia cuộc sống thường ngày. Chúng cũng giúp chúng ta hiểu được vì sao những người bị sang chấn thường liên tục lặp đi lặp lại những hành động nào đó. Những hành vi của người bị sang chấn không phải là hệ quả của việc sa sút về đạo đức, là dấu hiệu của việc mất lý trí hay nhân cách kém mà là do những thay đổi trong não bộ của họ...

Chatter - Trò chuyện với chính mình

Tác giả Ethan Kross đã khéo léo hệ thống hóa những tri thức khoa học và minh họa chúng bằng những câu chuyện hết sức thú vị khiến ta có cảm tưởng mình đang được xem những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào? - ảnh 4

Nếu đã từng cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng, chán nản vì công việc, vì những mối quan hệ cũng như vô số những áp lực vô hình khác của cuộc sống hiện đại, bạn sẽ bất ngờ với lợi ích từ những phương pháp mà quyển sách này mang lại. Đó là bí quyết mà rất nhiều người thành công đã sử dụng, và khoa học đã chứng minh là nó hữu ích với mọi người: sử dụng tiếng nói nội tâm như một người dẫn đường tuyệt vời.

Nghĩ thông suốt, đời nhẹ như mây

Những tựa sách tâm lý đáng đọc: Họ đã vượt qua khủng hoảng thế nào? - ảnh 5

Với sự am hiểu sâu rộng và một đức tính trung thực dễ bị tổn thương nhưng không kém phần hóm hỉnh, tác giả Lysa TerKeurst sẽ giúp người đọc vượt qua sự khước từ bằng những chia sẻ đầy thú vị của cô. Đó là những trải nghiệm cá nhân sâu sắc của tác giả về sự từ chối, khi cuốn sách tập trung vào kiểm tra một cách trung thực gốc rễ của sự từ chối, cũng như khả năng sự từ chối có thể đầu độc các mối quan hệ từ trong ra ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU