Những triệu chứng ung thư miệng dễ tưởng nhầm bệnh thông thường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đau họng kéo dài, đau lưỡi hoặc răng lung lay có thể chỉ là biểu hiện bệnh thông thường. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng là triệu chứng của căn bệnh chết người ung thư miệng. 

Đau họng kéo dài, uống thuốc nhưng vẫn không khỏi có thể là dấu hiệu của ung thư miệng /// Shutterstock
Đau họng kéo dài, uống thuốc nhưng vẫn không khỏi có thể là dấu hiệu của ung thư miệng
Shutterstock

Nếu một người bị đau họng kéo dài và đã dùng mọi cách như uống thuốc, súc miệng bằng nước chanh, nước muối nhưng vẫn không hết thì đó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư miệng, tiến sĩ Anna Cantlay thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) nói với Daily Mail.

Ngoài ra, ung thư miệng còn có các triệu chứng khác như răng lung lay, đau lưỡi, khó nhai thức ăn, các đốm trắng xuất hiện trong miệng không rõ nguyên nhân. Nhiều trường hợp còn bị đau họng và các vết lở miệng không lành.

“Tỷ lệ sống sót của ung thư miệng sau khi điều trị sẽ tăng lên đáng kể nếu nó sớm được phát hiện”, tiến sĩ Rhona Eskander của NHS chia sẻ.

Các khối u ung thư miệng có thể xuất hiện ở môi, lưỡi, nướu răng, bên trong má và vòm miệng. Một số loại ung thư khác cũng có thể xuất hiện kèm với ung thư miệng là ung thư tuyến nước bọt và ung thư cổ họng, các chuyên gia cho biết.

Lối sống kém lành mạnh là nguyên nhân gây đến 90% các trường hợp bị ung thư miệng. “Ung thư miệng xuất hiện nhiều hơn ở những người hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn thiếu trái cây, rau củ”, tiến sĩ Cantlay tiết lộ.

Ung thư miệng và ung thư họng cũng có thể do vi rút HPV gây ra. Đây là loại vi rút gây bệnh tình dục và có thể là một trong những tác nhân gây ung thư nếu quan hệ tình dục bằng miệng, theo Daily Mail.

Một cuộc khảo sát mới đây ở Mỹ cho thấy có khoảng 75% người tuổi từ 16 đến 44 có hoạt động quan hệ tình dục bằng miệng. Để phòng ngừa nguy cơ ung thư miệng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên quan hệ tình dục an toàn và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

Những triệu chứng ung thư miệng dễ tưởng nhầm bệnh thông thường - ảnh 3

tin liên quan

Hành nghề không phép, chữa đủ thứ bệnh

Mới đây, chị M. (ở TP.HCM) phản ánh với Thanh Niên về việc 2 người thân của chị đến chữa bệnh ở phòng khám (PK) của "thầy" Công (hẻm 194 Lạc Long Quân, P.10, Q.11), được "thầy" phán: mắc ung thư tiềm ẩn, chỉ có ông cho thuốc uống mới hết. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU