Những tiên đoán để đời của Stephen Hawking

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước khi ra đi ở tuổi 76, nhà vật lý lỗi lạc của thế kỷ 20 Stephen Hawking đã kịp để lại những dấu ấn khoa học về tương lai cũng như số phận của loài người.

Stephen Hawking có nhiều đóng góp trong khám phá vũ trụ
Reuters

Sau khi Albert Einstein qua đời vào năm 1955, nhiều người cho rằng thế giới khó lòng tìm ra được một ngôi sao ngành vật lý vĩ đại. Thế nhưng, chính Stephen Hawking đã thắp lên hy vọng đó bằng những công trình khoa học lớn.

Hawking đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người yêu khoa học trên toàn thế giới, bằng nghị lực vượt lên những nghịch cảnh của cuộc đời mình. Hơn 2/3 cuộc đời ngồi trên xe lăn và chống chọi với căn bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) quái ác, ông vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học.

Cuốn sách “Lược sử thời gian” xuất bản năm 1988 là một trong những minh chứng cho đam mê và sự nghiệp của khoa học gia này. Ông cũng có nhiều đóng góp lớn trong lĩnh vực khám phá bí ẩn không gian vũ trụ, nghiên cứu hố đen, thuyết tương đối và thuyết lượng tử.

Theo tạp chí Newsweek, trong những “kiệt tác” ông để lại cho đời, người ta sẽ còn phải nhắc tới những tiên đoán mang đầy tính khoa học về tương lai và số phận loài người.

Trí thông minh nhân tạo

Hawking cảnh báo khả năng rô bốt vượt xa con người, và khiến loài người "hết thời". Ông từng nói: “Tôi sợ rằng trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế loài người. Nếu con người tạo ra vi rút máy tính, thì rồi có người sẽ tạo ra loại thông minh nhân tạo có thể tự hoàn thiện và nhân bản. Đây sẽ là dạng sống mới vượt xa loài người”.

Nung sôi trái đất

Theo nhà vật lý người Anh, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu sẽ khiến nhiệt độ trái đất tăng cao, và hành tinh này sẽ tới ngưỡng nóng lên toàn cầu đến mức không thể đảo ngược. Ông dự báo tương lai đen tối khi "nhiệt độ trái đất lên tới 250 độ C, và mưa acid sulfuric" chẳng khác gì sao Kim.

Rời trái đất

Hawking cho rằng loài người cần rời khỏi trái đất để có một tương lai khả dĩ hơn. Ông nói: “Tôi tin rằng tương lai lâu dài của loài người phải nằm trong vũ trụ”.

Tương lai nhân loại

Theo nhà vật lý và vũ trụ học này, mặc dù trong tương lai gần khó có khả năng xảy ra thảm họa hủy diệt trên trái đất, nhưng nguy cơ này tăng theo thời gian và gần như sẽ là chắc chắn trong 1.000 tới 10.000 năm tới. Do đó, con người phải khám phá trong vũ trụ vì đó mới là tương lai của nhân loại. “Tôi không nghĩ chúng ta có thể sống thêm 1.000 năm nữa nếu không thoát khỏi hành tinh mong manh này”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU