Những thứ 'nghe nói' có thể gây ung thư nhưng sự thật không phải vậy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có vẻ như mỗi ngày chúng ta lại nghe thêm một thứ có thể gây ung thư.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Nhưng hôm nay, bạn sẽ được đọc điều ngược lại: Những thứ tưởng là gây ung thư nhưng sự thật lại không phải, theo The Healthy.

Sử dụng lò vi sóng

Một số người vẫn nghi ngờ rằng lò vi sóng làm cho thực phẩm và người dùng bị nhiễm phóng xạ. Nhưng Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích là điều này không đúng. Lò vi sóng có thể nấu thức ăn, nhưng không thay đổi cấu trúc hóa học hoặc phân tử của thức ăn. Không thể nhanh như vậy!

Vậy lò vi sóng có phát ra bức xạ không?

Câu trả lời là không! Lò vi sóng được thiết kế sao cho vi sóng được chứa bên trong lò, Hiệp hội Ung thư Mỹ tuyên bố.

Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, không có bằng chứng lò vi sóng gây nguy cơ sức khỏe cho mọi người, theo The Healthy.

Đường hóa học

Trong khi một số nghiên cứu ban đầu tìm thấy mối liên hệ giữa đường hóa học và ung thư bàng quang ở động vật thí nghiệm, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ báo cáo rằng, nghiên cứu tiếp theo đã cho thấy phát hiện trên là không đúng.

Tuy nhiên, mọi người nên cắt giảm sử dụng đường hóa học. Chất ngọt nhân tạo có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh tim, theo The Healthy.

Uống nước đun quá nhiều lần

Giả thiết cho rằng nếu nước được đun sôi quá lâu hoặc đun đi đun lại, sẽ hình thành các hợp chất hóa học gồm cả các chất gây ung thư như asen. Tiến sĩ Patricia Rich, từ Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ, khẳng định là không có chuyện đó. Tiến sĩ giải thích, nước sôi làm bốc hơi nước nên càng đun sôi, nước càng bốc hơi, chỉ thế thôi.

Bật máy lạnh ngay khi khởi động xe hơi

Tin đồn đưa ra là việc bật máy lạnh ngay sau khi khởi động xe sẽ phun ra benzene - một chất gây ung thư. Nhưng tiến sĩ Rich cho biết là không có nghiên cứu nào ủng hộ tin đồn này.

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng vào mùa đông lượng benzen thoát ra trong xe hơi còn cao hơn mùa hè, như vậy máy điều hòa không khí không phải là thủ phạm. 

Nhuộm tóc

Đa số dữ liệu không chỉ ra nguy cơ ung thư cao hơn đối với những người thường xuyên nhuộm tóc hoặc duỗi tóc, nhưng một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Ung thư, đã chỉ ra nguy cơ ung thư vú cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ Mỹ gốc Phi sử dụng thuốc nhuộm tóc màu sẫm.

Các nghiên cứu trước đây nêu lên mối lo ngại rằng thợ làm tóc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn. Nhiều dữ liệu gần đây đã dấy lên nghi vấn này. Mặc dù các bằng chứng chỉ ra nguy cơ mắc ung thư là khá thấp, nhưng dường như không có sự đồng thuận tuyệt đối nào, theo The Healthy.

Sử dụng điện thoại di động

Mọi người từ lâu đã nghi ngờ về những thiết bị tiện dụng này, nhưng sự thật thì không phải.

Như các chuyên gia Viện Ung thư Quốc gia Mỹ giải thích, ung thư phát triển là do biến đổi gien. Nhưng điện thoại di động phát ra loại năng lượng tần số thấp, không có khả năng làm hỏng ADN bên trong tế bào. Cho đến nay, vẫn chưa có cơ sở chắc chắn nào khẳng định điện thoại di động gây ra nguy cơ ung thư, theo The Healthy.

Chụp X-quang

Đúng, phóng xạ có thể góp phần gây ra ung thư. Nhưng lượng phóng xạ từ một tia X là tương đối nhỏ, theo tiến sĩ Sailaja Kamaraju, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y Froedtert ở Wisconsin, Mỹ. Chụp X quang một lần thì không gây ung thư. Nhưng nếu từ chối chụp X-quang có thể gặp nguy hiểm: Một khối u bị bỏ lỡ có thể lan rộng và trở nên nguy hiểm, theo The Healthy.

Tuy nhiên, tiếp xúc tích lũy với phóng xạ qua nhiều lần chụp X quang có thể gây hại.

Động dao kéo làm cho khối u lan rộng

Theo Viện Ung thư Mỹ, nguy cơ cắt vào khối u ung thư hoặc làm sinh thiết khối u khiến nó lan rộng là cực kỳ thấp.

Theo tiêu chuẩn thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các phương pháp đặc biệt và thực hiện nhiều bước để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan trong khi sinh thiết hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU