Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri là cái tên mới nhất thuộc các lực lượng cực đoan bị tiêu diệt trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) hoặc nhiệm vụ đặc biệt của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1.8 (giờ Mỹ) thông báo thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ tại thủ đô Kabul (Afghanistan) cuối tuần rồi.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 1

Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda trong một đoạn video năm 2011

AFP

Theo tờ The Washington Post, al-Zawahiri (71 tuổi) là một trong những trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới và bị cáo buộc đã cùng với người tiền nhiệm Osama bin Laden đạo diễn vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 tại Mỹ.

Al-Zawahiri được cho là “bộ não” của al-Qaeda, dẫn dắt tổ chức này trong nhiều cuộc tấn công. Al-Zawahiri và bin Laden thoát khỏi lực lượng Mỹ triển khai tại Afghanistan vào cuối năm 2001. Tung tích của al-Zawahiri trở thành một bí ẩn ngay cả sau khi bin Laden bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng Mỹ vào năm 2011 tại Pakistan.

Mỹ dùng tên lửa "ninja" tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda?

Tuy nhiên, al-Zawahiri bị tiêu diệt trong cuộc không kích tại một căn nhà ở Kabul vào sáng 31.7. Tổng thống Biden cho biết tình báo Mỹ đã xác định được vị trí của thủ lĩnh al-Qaeda trong năm nay sau khi y chuyển đến Kabul để đoàn tụ gia đình. Quyết định tấn công được đưa ra cách đây một tuần khi Tổng thống Biden được giới chức tình báo cố vấn rằng điều kiện đã “chín muồi”.

Lực lượng Taliban cầm quyền tại Afghanistan thông báo một vụ nổ lớn được nghe thấy tại Kabul vào sáng 31.7. Cuộc không kích nhắm vào ngôi nhà tại thủ đô và do UAV Mỹ thực hiện.

Trước đó, Mỹ cũng từng nhiều lần tấn công tiêu diệt các lãnh đạo chủ chốt của các tổ chức cực đoan.

Maher al-Agal

Hồi tháng 7, Nhà Trắng và quân đội Mỹ thông báo đã không kích tiêu diệt nhân vật chủ chốt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tên Maher al-Agal tại tây bắc Syria. Al-Agal được cho là người giúp xây dựng mạng lưới của IS bên ngoài Iraq và Syria và được cho là nằm trong tốp 5 thủ lĩnh.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 2

Hiện trường vụ Mỹ không kích tiêu diệt Maher al-Agal ngày 12.7

AFP

Các quan chức Mỹ khi đó nói rằng cuộc tấn công đã ngăn chặn khả năng của IS trong việc lên kế hoạch và tấn công toàn cầu. Một nhân vật thân cận với al-Agal cũng bị thương nghiêm trọng trong cuộc không kích.

Tổng thống Biden khi đó khen ngợi hành động này, cho rằng nó chứng minh Mỹ không cần hàng ngàn binh sĩ để xác định và loại trừ những mối đe dọa với đất nước.

Trùm IS đã ẩn náu ra sao tại Syria trước khi nổ bom tự sát?

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi

Hồi tháng 2, Tổng thống Biden thông báo Lực lượng các chiến dịch đặc biệt Mỹ đã tiến hành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria, tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 3

Thông báo treo thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm truy tìm thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi

AFP

Cuộc đột kích khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ, theo lực lượng cấp cứu. Tổng thống Biden nói không có công dân Mỹ thiệt mạng.

Chiến dịch nhắm vào một ngôi nhà 2 tầng ở tỉnh Idlib do phe nổi dậy kiểm soát. Giới chức Mỹ cho hay al-Qurayshi đã kích nổ quả bom để tự sát cùng gia đình.

Kế hoạch được chuẩn bị trong nhiều tháng và diễn ra giữa những lo ngại IS trỗi dậy.

Abu Bakr al-Baghdadi

Vào tháng 10.2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump thông báo thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Mỹ tại Syria.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 4

Abu Bakr al-Baghdadi

Reuters

Al-Baghdadi tiếp quản quyền lãnh đạo IS tại Iraq vào năm 2010, sau đó tuyên bố lập ra đế chế Hồi giáo tại Iraq và Syria. Có lúc, tổ chức này kiểm soát vùng lãnh thổ có diện tích tương đương nước Anh và gây ảnh hưởng cho các cuộc tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu đánh đuổi IS khỏi vùng lãnh thổ cuối cùng vào tháng 3.2019 nhưng al-Baghdadi vẫn lẩn trốn. Trong chiến dịch vào đêm 26.10.2019, các trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ tiến vào tây bắc Syria để tấn công một khu căn cứ. Al-Baghdadi chạy vào đường hầm cụt và cho nổ áo chứa thuốc nổ để tự sát cùng 3 người con, theo lời ông Trump.

Tổ chức và hệ tư tưởng của IS vẫn nguy hiểm dù thủ lĩnh Baghdadi đã chết

Hai quân nhân Mỹ bị thương nhẹ trong chiến dịch trong khi nhiều tay súng khác và thành viên gia đình của thủ lĩnh IS thiệt mạng.

Hamza bin Laden

Đây là con trai của Osama bin Laden, người thành lập al-Qaeda. Hamza bị lực lượng Mỹ tiêu diệt trong chiến dịch tại biên giới Afghanistan-Pakistan vào tháng 9.2019.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 5

Hamza bin Laden

AFP

Hamza là một trong số nhiều người con của bin Laden. Người này được cho là chịu trách nhiệm lên kế hoạch và liên lạc với những nhóm khủng bố khác, theo ông Trump.

Ông Trump sau đó gọi Hamza là người kế thừa của al-Qaeda trong khi các chuyên gia chống khủng bố mô tả y là nhân vật giúp thu hút thành viên trẻ trong bối cảnh al-Qaeda cạnh tranh với IS. Một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về sức ảnh hưởng của Hamza trong al-Qaeda.

Osama bin Laden

Osama bin Laden là ưu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ngay khi nhậm chức vào năm 2009, ông Obama chỉ thị Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) Leon Panetta tiêu diệt hoặc bắt giữ bin Laden.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 6

Osama bin Laden (trái) và Ayman al-Zawahiri năm 2001

Reuters

Đêm 1.5.2011, ông Obama cùng các quan chức cấp cao ngồi trong Phòng tình huống tại Nhà Trắng theo dõi đặc nhiệm hải quân Mỹ bay từ Afghanistan đến Abbottabad (Pakistan) để đột nhập khu nhà của bin Laden trú ẩn.

Thủ lĩnh al-Qaeda bị tiêu diệt và thi thể được lực lượng Mỹ mang về cùng nhiều tài liệu khác.

Nhiều ngày sau, al-Qaeda xác nhận bin Laden đã chết và tuyên bố sẽ báo thù. Tổng thống Obama gọi chiến dịch này là thành tựu lớn nhất trong nỗ lực của Mỹ nhằm đánh bại al-Qaeda và tuyên bố thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Vụ tiêu diệt gây ra mâu thuẫn lớn giữa Mỹ và Pakistan, nước gọi cuộc tấn công này là hành động xâm phạm chủ quyền. Những bức ảnh về thi thể của bin Laden sau đó không được công bố, làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết xác bin Laden đã được thả xuống biển.

Abu Musab al-Zarqawi

Ngày 7.6.2006, lực lượng Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Iraq trong một cuộc không kích vào ngôi nhà an toàn ở miền bắc thủ đô Baghdad.

Những thủ lĩnh khủng bố khét tiếng đã bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 7

Abu Musab al-Zarqawi

AFP

Các website liên quan đến al-Qaeda sau đó nhanh chóng xác nhận thông tin và nói rằng al-Zarqawi đã tử vì đạo. Cuộc tấn công làm tổng cộng 6 người thiệt mạng, diễn ra 3 năm sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush khởi động cuộc chiến tại Iraq với cáo buộc sai rằng nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhà lãnh đạo Saddam Hussein chứa chấp al-Qaeda.

Giới chức chính quyền Bush cáo buộc sai rằng al-Zarqawi là cầu nối của al-Qaeda với chính quyền Hussein.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU