Những thứ không ngờ làm tăng mức đường huyết

Thiên Lan
Thiên Lan
07/07/2023 09:09 GMT+7

Người bệnh tiểu đường nên tránh một số loại thực phẩm có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến.

Ai cũng biết những bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa đồ ngọt và tinh bột, nhưng có những thứ khác có thể làm tăng mức đường huyết mà bạn cần phải tránh.

Ngoài đồ ngọt ra, thì đây là 6 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường phải tránh, theo trang tin Health Shots.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Đây là một loại chất béo không lành mạnh. Các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh nướng, bánh rán, bánh quy, đồ ăn nhanh chiên rán, pizza… chứa đầy chất béo không bão hòa.

Người bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu nên tránh những thực phẩm giàu chất béo bão hòa này.

Trái cây sấy khô

Những thứ không ngờ làm tăng mức đường huyết - Ảnh 1.

Hãy chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô chứa nhiều đường. Trái cây tươi có những loại ngọt cũng cần hạn chế

SHUTTERSTOCK

Mặc dù trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng trái cây sấy khô lại chứa rất nhiều đường. Người bệnh tiểu đường nên tránh các loại trái cây khô như nho khô, chà là, quả sung… Thay vào đó, hãy chọn trái cây tươi.

Ngũ cốc ăn sáng

Bạn có bắt đầu ngày mới với ngũ cốc ăn sáng không? Hãy bỏ ngay món này nếu bạn bị tiểu đường.

Hóa ra, ngũ cốc ăn sáng là một trong những thực phẩm chế biến phổ biến nhất có lượng đường rất cao. Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư, theo Health Shots.

Thực phẩm chế biến

Một số loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, bánh quy, bánh ngọt… không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tốt nhất nên chọn thịt, cá tươi sống.

Các sản phẩm sữa nguyên béo

Những thứ không ngờ làm tăng mức đường huyết - Ảnh 2.

Sữa đậu nành

SHUTTERSTOCK

Những thứ này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và kháng insulin ở người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Thông thường, những bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng.

Bạn có thể chuyển sang sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành sẽ tốt hơn.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán thường hấp thụ rất nhiều dầu, nên rất nhiều calo. Nhiều loại cũng được tẩm bột trước khi chiên, càng làm tăng lượng calo.

Tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán có thể dẫn đến tăng cân và rối loạn đường huyết. Các loại dầu được sử dụng trong những thực phẩm này cũng là vấn đề. Vì vậy, tốt nhất nên cắt bỏ đồ chiên rán, theo Health Shots.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.