Những thông tin mới nhất về việc tuyển sinh lớp 10 chuyên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GD-ĐT TP.HCM đã thông tin những quy định về việc xét tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên trong năm học 2021- 2022

Do dịch Covid-19 nên TP.HCM thực hiện xét tuyển học sinh lớp 9 vào lớp 10 /// Đ.N.T
Do dịch Covid-19 nên TP.HCM thực hiện xét tuyển học sinh lớp 9 vào lớp 10
Đ.N.T

Ngày 14.8, kết thúc ngày nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 các trường, lớp chuyên tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin hết học kỳ 1, Sở GD-ĐT sẽ thực hiện việc tuyển bổ sung học sinh vào trường, lớp chuyên.

Theo đó, điều kiện dự thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên là: Học sinh đạt học lực cuối học kỳ 1 năm lớp 10 xếp loại giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt. Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì có điểm trung bình cuối học kỳ 1 của môn đó từ 8,0 trở lên.

Thí sinh sẽ thực hiện một bài thi của môn chuyên đã đăng ký theo chương trình học kỳ 1 lớp 10 với thời gian 150 phút.

Bên cạnh đó, ông Hiếu cho biết những học sinh đang học lớp chuyên nếu học lực chỉ đạt loại trung bình thì sẽ chuyển qua học lớp thường.

Trước đó, có một số phụ huynh học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bức xúc về cách xét tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022, nhất là việc cộng điểm khuyến khích dành cho học sinh giỏi cấp thành phố, ông Hiếu giải thích: 

Theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên thực hiện bao gồm 2 vòng: Vòng 1 là sơ tuyển và vòng 2 là tổ chức thi. Sở GD-ĐT cũng đã tham mưu với UBND TP.HCM để ban hành Kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp. Trong đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tổ chức theo hình thức thi tuyển.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên TP.HCM thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Các tiêu chí xét tuyển cũng được Sở GD-ĐT vận dụng từ quy định trên của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, Bộ GD-ĐT xét chọn học sinh căn cứ vào các tiêu chí: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực và quốc tế; Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm bậc THCS; Kết quả tốt nghiệp THCS; Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá).

Từ quy định trên, Sở GD-ĐT tham mưu với UBND TP.HCM và tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên (hệ số 2) cùng điểm khuyến khích (nếu có).

Trong đó, học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố vận dụng từ tiêu chí "Hội thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương" theo quy định của Bộ GD-ĐT được cộng 0,5 đến 4 điểm.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT nói thêm, trước khi tham mưu phương án xét tuyển vào lớp 10 với UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT cũng đã xin ý kiến và nhận được sự đồng tình của lãnh đạo Vụ GD Trung học Bộ Sở GD-ĐT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU