Những thói quen xấu gây hại cho thận

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thận là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể. Thận giúp lọc máu, sản sinh homorne, hấp thụ khoáng chất, tạo ra nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa a xít.

Mất ngủ có thể làm suy yếu thận  /// Ảnh: Shutterstock
Mất ngủ có thể làm suy yếu thận
Ảnh: Shutterstock

Sau đây là những thói quen phổ biến gây nhiều áp lực lên thận, theo Naturalnews.

Không uống đủ nước: Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ độc tố. Khi bạn không uống đủ nước, độc tố và chất thải bắt đầu tích tụ lại và sau đó gây hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Nạp nhiều muối: Cơ thể cần natri, có trong muối, để làm việc đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng tiêu thụ quá nhiều muối so với lượng khuyến cáo. Ăn mặn làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận.

Nhịn tiểu: Nhiều người thường bỏ qua các nhu cầu cần thiết của cơ thể, chẳng hạn như nhịn tiểu, vì gấp rút hay lý do nào đó. Việc “nín” thường xuyên làm nước tiểu bị giữ lại, từ đó làm tăng áp lực lên thận, dẫn đến suy thận, sỏi thận.

Những thói quen xấu gây hại cho thận - ảnh 1

tin liên quan

Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ca đổi chéo thận ghép

'Sau cuộc ghép thận này, hai gia đình trở thành người nhà. Chị Huề mang trong người quả thận của ba tôi. Còn tôi được ghép thận của mẹ chị Huề. Chúng tôi vô cùng biết ơn ba mẹ, các bác sĩ đã một lần nữa cho chúng tôi nguồn sống', chị Lê Thị Ánh Hồng tâm sự.

Lạm dụng đường: Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường dễ dẫn đến hiện tượng tăng protein trong nước tiểu. Đây là dấu hiệu sớm cho thấy thận đang làm việc không đúng chức năng, lâu ngày dễ dẫn tới suy yếu.

Thiếu vitamin và khoáng chất: Chẳng hạn thiếu vitamin B6 và ma giê, là những chất cực kỳ quan trọng giúp giảm nguy cơ sỏi thận. Nếu để thiếu, thận dễ gặp vấn đề xấu.

Ăn nhiều thịt đỏ: Tiêu thụ quá nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ, làm gia tăng lượng trao đổi chất lên thận. Vì vậy, nhiều protein trong chế độ ăn có nghĩa là thận phải làm việc nhiều hơn, có thể dẫn đến tổn thương và suy giảm chức năng của thận.


Ngủ không đủ giấc: Chứng mất ngủ mãn tính, hoặc ráng thức để làm việc khác, có liên quan đến nhiều bệnh kể cả bệnh thận. Thời gian về đêm là lúc cơ thể chữa lành những mô thận tổn thương. Vì vậy cố gắng ngủ ngon, tạo cho cơ thể thời gian để tự chữa lành những tổn thương của nó.

Uống nhiều rượu: Không có gì sai khi chúng ta thưởng thức một ly rượu hoặc một cốc bia. Tuy nhiên, nhiều người không thích dừng lại với chỉ một hai ly. Nếu lạm dụng bia rượu, có thể hủy hoại gan và thận nhanh chóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU