Những thói quen xấu cần bỏ để kéo dài tuổi thọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sức khỏe tốt mang đến cho chúng ta tuổi thọ và là yếu tố quan trọng nhất làm cho cuộc sống tuổi già đáng giá. Để duy trì sức khỏe, cần thực hiện một số thói quen lành mạnh đồng thời cần loại bỏ những thói quen xấu.

Cắn móng tay có thể dẫn đến các căn bệnh làm giảm tuổi thọ /// Shutterstock
Cắn móng tay có thể dẫn đến các căn bệnh làm giảm tuổi thọ
Shutterstock

Theo Boldsky, dưới đây là những thói quen xấu cần loại bỏ để sống thọ.

Ăn vặt nửa đêm

Nếu có thói quen ăn vặt nửa đêm thì thói quen này có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Việc ăn thực phẩm không lành mạnh vào giờ đồng hồ sinh học nghỉ ngơi có thể làm hỏng quá trình trao đổi chất và gây ra một số bệnh.

Xem ti vi một giờ mỗi ngày

Nếu có thói quen xem chương trình truyền hình hay phim ảnh hơn một giờ mỗi ngày thì đó cũng có thể là một thói quen rút ngắn tuổi thọ. Màn hình ti vi hoặc máy tính có thể ảnh hưởng đến mắt, não và sức khỏe nói chung vì phát ra những bức xạ âm. Vì vậy, nên giới hạn giờ xem truyền hình mỗi ngày để bảo vệ tuổi thọ.

Ăn muối quá mức

Nếu là người thích thức ăn có thêm muối, bạn có thể đặt sức khỏe vào nguy cơ cao và giảm tuổi thọ. Ăn uống thực phẩm có muối có thể gây ra huyết áp cao, dẫn đến bệnh tim nặng.

Vệ sinh kém

Nếu không rửa tay đúng cách, không sử dụng xà bông kháng khuẩn sau khi trở về nhà từ phòng tập thể dục, hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm… một số vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Không dùng chỉ nha khoa

Một nghiên cứu gần đây của Đại học New York (Mỹ) đã chỉ ra rằng dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng thường xuyên có thể làm tăng tuổi thọ của người lên đến 6 năm. Bởi lẽ, sử dụng chỉ nha khoa làm giảm nguy cơ mắc bệnh về nướu. Các bệnh về nướu có liên quan chặt chẽ với bệnh tim. Do các động mạch liên kết nên các bệnh về nướu răng cũng có thể dẫn đến bệnh tim, gây tử vong.

Những thói quen xấu cần bỏ để kéo dài tuổi thọ - ảnh 3

tin liên quan

Ngủ đủ giấc để ngừa tiểu đường

Các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) khuyên trẻ em cần ngủ đủ giấc (từ 9 - 11 giờ/ngày) để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tình dục không an toàn

Những người quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt khi họ có nhiều bạn tình, cũng có thể bị đe dọa cuộc sống vì có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, viêm gan… Vì vậy, cần sử dụng biện pháp bảo vệ và đảm bảo rằng bạn tình không bị các bệnh lây qua đường tình dục. 

Cắn móng tay

Cắn móng tay thực sự có thể dẫn đến các căn bệnh gây tử vong và làm giảm tuổi thọ nếu đây là thói quen thường xuyên. Có một số vi khuẩn ở móng tay có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra chứng bệnh loãng xương, nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong.

Bỏ bữa ăn sáng

Theo một nghiên cứu khoa học, bỏ bữa sáng thường xuyên có thể làm giảm mức độ trao đổi chất và khả năng miễn dịch. Khi hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất thấp, cơ thể sẽ không thể chống lại bệnh tật hiệu quả, do đó làm bạn dễ bị bệnh và giảm tuổi thọ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU