Những thói quen làm tổn thương cơ thể

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một số thói quen, động tác hằng ngày đang vô tình gây ra những tổn thương cho cơ thể, theo báo Reader’s Digest.

Không nên mang dép kẹp thường xuyên
Không nên mang dép kẹp thường xuyên

Ngồi xổm không đúng cách. Bất kể bạn ngồi xổm xuống để nhặt đồ chơi cho con, nhổ cỏ trong vườn, lau sàn nhà..., bạn cần phải làm điều đó đúng cách, giống như khi bạn tập squat trong phòng gym cũng phải đúng động tác vậy. Hãy kiểm tra xem khi ngồi xổm liệu đầu gối của bạn có nghiêng và vươn qua khỏi các ngón chân hay không. Tư thế này khiến các khớp đầu gối bị quá tải, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu.


Ngồi bàn giấy cả ngày. Nhiều người trong chúng ta ngồi một chỗ hầu hết thời gian trong ngày mà không ý thức điều đó gây hại như thế nào. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine (Mỹ) khẳng định lối sống ù lì, ít vận động, ngồi một chỗ quá lâu có thể giết chết bạn do huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Để khắc phục điều này, cần đặt đồng hồ cảnh báo mỗi 30 phút/lần, nhắc nhở mình đứng dậy, vươn vai, đi bộ quanh phòng.

Di chuyển vật nặng trên giá cao. Việc nhấc bất cứ vật gì nặng trên đầu, chẳng hạn như cất những chiếc đĩa to vào tủ bếp hay sắp xếp những cuốn sách nặng trên kệ, có thể gây ra sự căng thẳng ở lưng dưới, cổ và vai. Để tránh tình trạng này, hãy sắp xếp đồ đạc trong giá kệ theo tần suất sử dụng.

Mang dép kẹp thường xuyên. Ngoài việc khiến đôi chân bị bẩn, nhiễm vi khuẩn hay dễ thương tích, mang dép kẹp thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm mất cân bằng chân, hẹp bắp chân và đau đầu gối.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Y khoa về chân của Mỹ, việc mang dép kẹp cũng khiến sải chân bước ngắn hơn. Bạn không chỉ mất thêm thời gian di chuyển đến nơi cần đến mà sự thay đổi về dáng đi có thể gây đau bàn chân và chi dưới.

“Tay xách nách mang” lên xuống cầu thang. Cố gắng xách hết tất cả mọi thứ trong một lần là một thảm họa cho cơ thể bạn. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Gait & Posture đưa ra lời khuyên, chịu khó đi nhiều lần khi phải xách đồ nặng để tránh thương tích do hụt bước, và nên có một tay rảnh để vịn vào tay vịn cho an toàn.

Những thói quen làm tổn thương cơ thể - ảnh 2
Ngủ ở tư thế nằm sấp làm căng các khớp xương sống, gây hại cho cơ thể
Ảnh: Shutterstock

“Chúi đầu” vào các thiết bị. Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy những người trưởng thành hiện dành hơn 9 giờ ở trước màn hình. Điều này gây căng thẳng quá mức cho cổ và lưng dưới, đồng thời khép lại không gian khớp trên 2 vai, vốn có thể gây tổn thương cơ ống xoay vai. Để khắc phục, bạn nên thực hiện bài tập ngồi thẳng lưng và bóp nhẹ xương vai lên xuống nhiều lần.

Bên cạnh đó, một vấn đề nổi lên trong thập niên qua cùng với việc sử dụng phổ biến smartphone là hội chứng “cổ tin nhắn”. Để tránh làm đau và gây thương tích cho cổ, các chuyên gia khuyến nghị thực hiện bài tập đẩy cằm (ngồi thẳng lưng, đẩy cằm ra phía sau để làm căng phần sau gáy, lặp lại nhiều lần).

Ra khỏi giường quá nhanh. Đôi khi chúng ta ngủ ở những tư thế “lạ” và thức dậy thấy cơ thể căng cứng hay khó chịu, khiến chúng ta nghĩ rằng mình có một đêm ngủ không yên. Nếu bạn rời khỏi giường quá nhanh vào buổi sáng, bạn có thể làm khó cơ thể mình. Lưng, chân hoặc cổ có thể “lãnh đủ”.

Thay vì phóng ra khỏi giường, hãy duỗi người trước khi đứng dậy. Nhẹ nhàng xoay cổ tay và mắt cá chân, rồi duỗi toàn thân khi vẫn còn nằm trên giường.

Nằm sấp. Đây được xem là một trong những tư thế tồi tệ nhất do nó khiến đầu bạn quay sang một phía trong nhiều giờ. Điều này làm mất cân bằng cơ cổ, làm căng các khớp xương sống và có thể kích ứng các dây thần kinh ở cổ gây đau đầu, tê tay và cánh tay.

Ngoài ra, ngủ ở tư thế nằm sấp còn có thể gây ra những nếp nhăn sớm. Lời khuyên là bạn nên nằm ngửa khi ngủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU