Những thời điểm cần biết vì nó khiến mọi người dễ tăng cân nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số thời điểm trong cuộc sống sẽ khiến cơ thể đặc biệt dễ tăng cân hơn. 

Mọi người có thể tăng từ 1,8 - 2,3 kg trong năm đầu tiên sau khi kết hôn /// Shutterstock
Mọi người có thể tăng từ 1,8 - 2,3 kg trong năm đầu tiên sau khi kết hôn
Shutterstock

Có những trường hợp tăng cân là hoàn toàn bình thường nhưng cũng có trường hợp cần thiết phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống và cải thiện vận động.

Mang thai

Trung bình thai phụ tăng khoảng 10 kg trong thời kỳ mang thai và điều này là hoàn toàn bình thường. Một số phụ nữ có thể tăng cân nhiều hơn mức này, MSN dẫn lời bác sĩ Sally Norton, chuyên gia tư vấn giảm cân của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS).

Trọng lượng cơ thể tăng của thai phụ gồm trọng lượng của thai nhi, nhau thai, nước ối , 2 lít máu tăng thêm khi mang thai và mỡ dự trữ để cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như sữa cho con bú, theo MSN.

Kết hôn

Trong năm đầu tiên sau khi kết hôn, mỗi người có thể sẽ tăng từ 1,8 - 2,3 kg.

Trong khi đó, ở những cặp chưa kết hôn và về sống chung với nhau, chỉ trong 3 tháng đầu thì mỗi người có thể tăng từ 1,4 - 1,8 kg, theo nghiên cứu của Đại học Glasgow (Anh).

Khi hai người kết hôn hoặc về sống chung với nhau, thức ăn có thể trở thành trung tâm của mối quan hệ khi họ cùng nhau chia sẻ bữa ăn. Chúng ta có nhiều khả năng nấu những bữa thịnh soạn hơn so với khi ta sống một mình, bác sĩ Norton nói.

Cách để khắc phục tình trạng này là ăn với khẩu phần nhỏ hơn, tránh ăn nhiều vào những dịp cuối tuần và cùng nhau tập thể dục.

Có được công viện ổn định và nhàn nhã

Các nghiên cứu phát hiện trung bình nhân viên văn phòng tăng khoảng 3 kg trong năm đầu tiên họ bắt đầu công việc. Nhiều người dần rơi vào lối sống ít vận động. Hơn 50% thừa nhận họ thường xuyên ăn bánh quy, kẹo và các loại bánh, đồ ăn vặt khác cùng đồng nghiệp, theo MSN.

Để tránh tình trạng tăng cân và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường, các chuyên gia khuyến cáo những người làm việc văn phòng nên hạn chế ăn vặt và hãy vận động nhiều hơn.

Họ có thể đi thang bộ thay vì thang máy, bước đến trực tiếp trao đổi với đồng nghiệp thay vì chat online, đứng dậy khi nói chuyện điện thoại…

Bỏ thuốc lá

Thông thường những người bỏ thuốc lá có thể tăng khoảng 5 kg trong năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Birmingham (Anh).

Ngoài ra, nghiên cứu cũng nhận thấy người bỏ thuốc lá có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Họ có thể thay thế thói quen hút thuốc bằng cách ăn vặt.

Cách để tránh tăng cân trong giai đoạn này là cần tập thể dục thường xuyên. Nếu thèm ăn thì hãy lựa chọn các món lành mạnh như rau củ, trái cây và các loại hạt.

Mãn kinh

Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên có thể tăng trung bình 0,45 kg mỗi năm. Vì thế, nếu một phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 thì họ có thể tăng đến 4,5 kg khi đến tuổi 55, theo Hiệp hội mãn kinh quốc tế.

Sự sụt giảm nồng độ hoóc môn estrogen trong cơ thể kèm theo tăng cân sẽ khiến mỡ thừa tích tụ ở vòng eo. Để tránh tăng cân, phụ nữ khi bước qua 50 tuổi cần ăn ít hơn khoảng 200 calo so với khi họ còn ở giai đoạn 30 hay 40 tuổi, theo MSN.

Điều quan trọng không kém là phụ nữ mãn kinh cần thường xuyên tập thể dục để duy trì sự chắc khỏe của xương cũng như khối lượng cơ, các chuyên gia khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU