Những thầy thuốc hiến máu cứu người

0 Thanh Niên Online
Thúy Anh

Thúy Anh

Ảnh: Thúy Anh

Đánh giá tác giả

'Blouse trắng vì người bệnh cần máu' là hoạt động ý nghĩa được Bệnh viện E (Bộ Y tế, Hà Nội) tổ chức trong các năm qua. Nguồn máu 'hiếm' của các y bác sĩ, điều dưỡng đã giúp cứu sống nhiều người bệnh.

Các thầy thuốc của BV E luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh
Các thầy thuốc của BV E luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh

“Chúng tôi biết, máu là thuốc đặc biệt mà chưa hãng dược nào làm ra được. Được nhận máu từ những người thầy thuốc, những người bệnh trong lúc nguy kịch nhất đã được tiếp thêm sự sống”, bác Hoa (nhà ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội), thân nhân của một bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện (BV) E xúc động nói.

Trong nhiều năm qua, TS-BS Trần Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV đều đặn tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, bác sĩ (BS) Khánh còn vận động người thân trong gia đình cùng hiến máu.

Trong ngày hiến máu tình nguyện “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” vừa được BV E tổ chức, PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản cùng các y, BS trong khoa thay ca nhau khám, phẫu thuật, chăm sóc bệnh nhân để có thể tham gia hiến máu. Hiến máu vì người bệnh luôn có sự tham gia rất tích cực của đội ngũ cán bộ chủ chốt của BV E: Th.S-BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý chất lượng;

TS-BS Nguyễn Vĩnh Hưng, Trưởng khoa Thận tiết niệu; BS CK2 Lê Việt Trung, Trưởng khoa Cấp cứu... GS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E chia sẻ: “Các y, BS hiến máu của mình là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần cứu sống rất nhiều người bệnh nặng”.

“Tôi mong những giọt máu của mình sẽ góp phần cứu giúp những người bệnh cần máu. Tôi đã tình nguyện hiến máu từ hồi còn là sinh viên và sẽ còn hiến khi sức khỏe cho phép”, chị Trần Thị Thanh Lan, công tác tại khoa phục hồi chức năng, từng 29 lần hiến máu tình nguyện tâm sự.

Những thầy thuốc hiến máu cứu người - ảnh 2

tin liên quan

Tết của bác sĩ 'xuất ngoại' tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnompenh

Phẫu thuật cấp cứu xong, nhìn đồng hồ, đã 2 giờ sáng. Thế là, giao thừa đã qua và một năm mới đã đến. Bệnh viện thật yên ắng. Bên ngoài, đường phố cũng ngủ im, không ai hối hả đi chùa, xông đất, xuất hành đón năm mới. Các bác sĩ cầm điện thoại gọi về nhà chúc tết gia đình, bạn bè. Thế là tết!


BS Phan Thảo Nguyên, Phó khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch (Trung tâm Tim mạch) là người đã 5 lần hiến máu cứu bệnh nhân, chân thành: “Những ai đã khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đều hiểu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đang ở ranh giới giữa sự sống và chết. Nếu thiếu máu hoặc truyền máu không kịp thời, cũng có nghĩa đã tước đi một phần sự sống của người bệnh”. BS Nguyên tâm sự: “Bản thân tôi cũng như các y, BS khác của BV luôn sẵn sàng hiến máu bất kể thời gian sớm, tối hay đêm khuya. Có bệnh nhân quá nặng, cần can thiệp gấp, cần có máu truyền, chúng tôi đều sẵn sàng hiến máu”.

Giúp người bệnh giành lại sự sống bằng chuyên môn và cả máu của chính mình, các y, BS luôn hiểu rằng, cho những giọt máu cũng là đem lại sự sống cho người bệnh.

Những thầy thuốc hiến máu cứu người - ảnh 3

tin liên quan

Bác sĩ sản kể chuyện những ca sinh hy hữu vào giao thừa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng dành cho sự đoàn viên gia đình. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại thường xuyên đón giao thừa trong bệnh viện. Và giao thừa mỗi năm như thế lại có những ca sinh đặc biệt.VIDEO ĐANG XEM NHIỀU