Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 2 năm chiến đấu với dịch Covid-19, những nữ bác sĩ, điều dưỡng ở tuyến đầu đông hơn nam giới, sự lăn xả, tận tâm với bệnh nhân của họ là động lực để những người khác cũng dấn thân.

Trong những ngày chụp cảnh chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện, không dễ gì nhận ra ai là ai trong bộ quần áo đặc chủng. Các nhân viên y tế nam và nữ cũng không có chiều cao quá khác biệt để dễ phân biệt với nhau. Điều dễ nhận thấy nhất để phân biệt được họ chính là giọng nói của từng người, hoặc hình thức những cặp kính. Còn mồ hôi, sự hối hả là chung.

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 1

PGS - TS Phạm Thị Ngọc Thảo (trái), Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trao đổi với bác sĩ trẻ ICU đọc tổn thương trên phim X-quang phổi những ca bệnh nặng

Nguyễn Á

Một trong những người mà tôi nể trọng là GS - TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Đó là người đi đến tâm dịch nào, điểm nóng nào cũng thấy có. Bắc Giang, Hải Dương, đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM… ở đâu cũng gặp cô hết.

Một người khác tôi cũng rất nể trọng là PGS - TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm HOPE. HOPE ra đời khi có nhiều trẻ sơ sinh phải tách mẹ hàng mấy tháng trời do có mẹ là F0. HOPE hỗ trợ việc nuôi dưỡng các con, tôi nghĩ đó là điều rất nhân văn.

Một thần tượng khác của tôi là PGS - TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, với biệt danh “Nữ lệnh hồi sức”. Bà đã cứu sống bệnh nhân phi công người Anh số 91 cùng nhiều bệnh nhân khác phải dùng ECMO.

Điều dưỡng Đặng Thị Công, Trưởng phòng Điều dưỡng Trung tâm Y tế H.Hòa Vang (Đà Nẵng) là người đáng nhớ nhất với tôi trong cuộc chiến Covid-19 tại miền Trung. Ngày 27.4.2020, khi Đà Nẵng thành tâm dịch, trung tâm của bà được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Sau 2 tháng cùng sự tiếp sức của đồng nghiệp cả nước, 258 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 2
PGS - TS - BS Diễm Tuyết có những ngày chiến đấu với dịch đáng nhớ tại Trung tâm HOPE, Bệnh viện Hùng Vương

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 3
GS - TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đã gắn bó với việc nghiên cứu virus 33 năm nay. Bà tâm sự: “Đến nay trả lời câu hỏi tại sao SARS CoV-2 nhỏ bé thế mà có thể làm cho cả thế giới chao đảo, đâu là sức mạnh thật sự của virus vẫn là nick mà các nhà nghiên cứu như chúng tôi tìm cách trả lời”

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 4
GS - TS Lê Thị Quỳnh Mai tham gia chỉ đạo và lấy mẫu cho công nhân tại Nhà máy Poyun tỉnh Hải Dương

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 5
GS - TS Lê Thị Quỳnh Mai tham gia chỉ đạo và lấy mẫu cho công nhân tại nhà máy Poyun tỉnh Hải Dương

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 6
PGS - TS - BS Hoàng Thị Diễm Tuyết có những ngày chiến đấu với dịch đáng nhớ tại Trung tâm HOPE, Bệnh viện Hùng Vương

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 7
GS - TS Lê Thị Quỳnh Mai có mặt ở mọi điểm nóng trong dịch Covid-19. Bà cho biết có nhiều người hỏi mình làm việc với virus có gì vui không. “Tôi không thể nói là vui nhưng tràn đầy sự thú vị. Sự nhỏ bé, kích thước không thể nhìn thấy được của virus đã giúp tôi hiểu rằng sự lặng lẽ cũng là một phần của cuộc sống và công việc của chúng tôi cũng vậy”, bà chia sẻ

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 8
PGS - TS - BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cùng chồng là PGS - TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trung hỗ trợ trong một ca đẻ khó

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 9
PGS - TS Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại TP.HCM, dẫn đầu đoàn công tác tới thăm Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Đại học Y dược đặt tại Bệnh viện quốc tế City

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 10
Hội chẩn cho bệnh nhân số 91 người Anh

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 11
Chữa trị thành công cho bệnh nhân số 91

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 12
PGS - TS Phạm Thị Ngọc Thảo là một trong những người tiên phong đi học kỹ thuật ECMO tại Đức

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 13
Đồng hành cùng với bệnh nhi, bà Đặng Thị Công cũng có những kỷ niệm nho nhỏ. Bà cho biết: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là vào ngày quốc tế thiếu nhi 1.6, ngoài những phần quà của các nhà hảo tâm gửi tặng, tôi còn đặt một chiếc bánh kem với dòng chữ Bệnh viện Hòa Vang chúc mừng Quốc tế, thiếu nhi 1.6. Nhìn gương mặt rạng rỡ của các bệnh nhân khi nhận quà thổi nến do đồng nghiệp chụp hình tôi rất hạnh phúc”

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 14
Trung tâm HOPE ra đời cuối tháng 8.2021 trong hoàn cảnh nhiều sản phụ mắc Covid-19, trẻ sơ sinh không có bố mẹ chăm sóc

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 15
Các nữ điều dưỡng Trung tâm Y tế H.Hòa Vang (Đà Nẵng) chăm sóc bệnh nhân

Nguyễn Á

Những thần tượng bác sĩ chống dịch của tôi - ảnh 16
Điều dưỡng Đặng Thị Công, Trưởng phòng Điều dưỡng Trung tâm Y tế H.Hòa Vang (Đà Nẵng), đã trải qua 2 đợt chiến đấu ác liệt với dịch Covid-19 vào tháng 4.2020 và tháng 5.2021

Nguyễn Á

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU