Những tài năng bị lãng quên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghệ sĩ Lê Bình cho đến khi mất vẫn chưa được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú dù ông quá nổi tiếng, có nhiều cống hiến trong nghệ thuật và được khán giả lẫn đồng nghiệp yêu mến vì tính tình chân thật, hiền lành.

Nghệ sĩ Lê Bình và Hồng Thắm trong vở Kính thưa ô sin tại Sân khấu 5B /// Ảnh: H.K
Nghệ sĩ Lê Bình và Hồng Thắm trong vở Kính thưa ô sin tại Sân khấu 5B
Ảnh: H.K

Chuyện này làm nhiều người hâm mộ chạnh lòng. Và không chỉ riêng ông, còn nhiều nghệ sĩ cũng bị lãng quên như thế. Chẳng hạn, nghệ sĩ Ái Như vừa là diễn viên kiêm đạo diễn, tác giả kịch bản, người quản lý sân khấu; nghệ sĩ Tấn Thi diễn giỏi cả phim lẫn kịch, lồng tiếng rất hay; nghệ sĩ Ánh Hoa xuất hiện trong hàng trăm bộ phim lẫn cải lương với những vai bà lão nhân hậu, đáng thương…

Một trong những quy định về tiêu chuẩn xét duyệt nghệ sĩ ưu tú là: phải có ít nhất 2 huy chương vàng, hoặc 1 huy chương vàng cộng 2 huy chương bạc trong các liên hoan, hội diễn cấp quốc gia, hoặc cấp khu vực quốc tế. Chính tiêu chuẩn này đã gạt đi nhiều tài năng nghệ thuật. Bởi không phải kỳ liên hoan, hội diễn nào cũng rơi vào lúc người nghệ sĩ đó có điều kiện đi thi. Mà muốn thi cũng phải tùy thuộc vào đơn vị mà người đó biểu diễn, chứ không ai tự đứng trên sân khấu hoặc phim ảnh một mình được. Đơn vị đó, vở diễn đó không tham gia liên hoan, thì nghệ sĩ cũng chịu thua. Cho nên không dễ mà có cơ hội để được huy chương này huy chương nọ.

Trái khoáy thay, nhiều tác phẩm, nhiều nghệ sĩ dù có huy chương lại chẳng ai hay biết, chẳng ai yêu thích, ngược lại nhiều tác phẩm, nhiều nghệ sĩ dù “tay trắng” nhưng vẫn nổi tiếng, vẫn được xem rất nhiều, được mến thương, nhắc nhở.

Chính rào cản của huy chương đã khiến những nghệ sĩ tài năng ấy bị thiệt thòi. Dù có an ủi rằng họ “ưu tú” trong lòng công chúng, nhưng sự thật danh hiệu vẫn là một trong những sự trân trọng cần thiết dành cho nghệ sĩ. Xưa, không phong tặng danh hiệu gì cả, cứ nói tên nghệ sĩ thôi là người ta đã đủ biết năng lực của họ. Còn nay, nếu đã có danh hiệu thì cần sự công bằng, cần sự quan tâm sâu sát hơn. Chúng ta đừng quá máy móc tính toán với tài năng bằng những quy định nghiệt ngã. Tài năng không dễ xuất hiện, trong cả trăm người mới có một người nổi tiếng, như kho báu tích tụ bao năm mới tạo ra được. Đừng để họ bị “gió cuốn đi” chỉ vì sự thờ ơ vô cảm của quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU