Những suất cơm nghĩa tình của các cô giáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn 10 ngày qua, Trường mầm non Hoa Phượng Vàng (P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã trở thành nơi tập trung nấu ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch của các cô giáo.

Những phần cơm được các cô giáo đóng gói cẩn thận /// ẢNH: THANH QUÂN
Những phần cơm được các cô giáo đóng gói cẩn thận
ẢNH: THANH QUÂN

Mỗi ngày, cứ đến 7 giờ sáng là hầu hết mọi người đã có mặt để chuẩn bị những phần cơm mang tặng anh em tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát. Các cô giáo tham gia nấu ăn đến từ nhiều trường học trên địa bàn TP.Gia Nghĩa. Bếp ăn Hoa Phượng Vàng phục vụ 2 bữa sáng và chiều. Buổi sáng các cô làm xong những phần cơm trước 11 giờ, buổi chiều xong trước 16 giờ 30.

Để kịp giờ cơm cho các chốt kiểm soát dịch, các cô giáo phải phân chia mỗi người mỗi việc và làm nhanh nhất có thể.

Bếp ăn của Trường mầm non Hoa Phượng Vàng chế biến và cung cấp cho các cán bộ ở chốt kiểm dịch và khu cách ly hơn 200 suất cơm/ngày, có khi lên đến 300 suất.

Đồ ăn sau khi chế biến được các cô đóng gói cẩn thận và chia đều thành từng phần nhỏ. Mỗi phần bao gồm cơm, canh, rau xào và thịt hoặc cá kho. Món ăn mỗi ngày thay đổi khác nhau, đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo các cán bộ y tế hướng dẫn.

“Chiến sĩ sao vuông” ở bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Hiện tại, kinh phí để duy trì bếp ăn tại Trường Hoa Phượng Vàng do người dân ủng hộ. Người ủng hộ tiền mặt, người ủng hộ rau, củ hoặc gạo. Cơ bản người dân xung quanh và phụ huynh của các trường đóng góp, ai có gì góp nấy.

Cô Lê Thị Nguyên, Hiệu trưởng của trường mầm non, cho biết bếp Hoa Phượng Vàng phục vụ chủ yếu các chốt ở phường Nghĩa Tân và cho các hộ gia đình ở khu phong tỏa. Trung bình mỗi ngày có khoảng 12 giáo viên về đây cùng nấu ăn. Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Gia Nghĩa cho biết ngoài bếp ăn Hoa Phượng Vàng còn có 7 bếp ăn tương tự của các giáo viên trên địa bàn TP.Gia Nghĩa. Tuy nhiên, bếp ăn ở Trường mầm non Hoa Phượng Vàng là bếp chính.

Trung bình mỗi bữa, cả 8 bếp ăn này nấu hơn 1.000 suất cơm, chi phí hết hơn 40 triệu đồng. Từ khi 8 bếp ăn hoạt động đến nay đã hơn 10 ngày và đã nhận được số tiền ủng hộ khoảng hơn 400 triệu đồng của các nhà hảo tâm trong tỉnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU