Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh tiểu đường chắc chắn có thể kiểm soát được bằng cách điều chỉnh lối sống. Tuy nhiên có một số cách có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, tâm trí và sự trao đổi chất của người bệnh.

Sau đây là những sai lầm phổ biến mà người bệnh tiểu đường cần tránh.

Không theo dõi đường huyết

Cần phải theo dõi lượng đường vào 4 thời điểm trong ngày: lúc đói, 2 giờ kể từ lúc bắt đầu ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.

Người tiểu đường nên mua máy đo đường huyết để theo dõi lượng đường trong máu, theo Timesofindia.

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải  - ảnh 1

Người tiểu đường nên mua máy đo đường huyết để theo dõi lượng đường trong máu

Shutterstock

Không bảo quản insulin đúng cách

Bảo quản insulin càng mát càng tốt, nhưng không đông lạnh. Insulin không hoạt động tốt nếu quá nóng hoặc quá lạnh, vì sẽ không kiểm soát lượng đường trong máu đúng cách.

Không nên bảo quản insulin ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn bàn, và tránh ánh nắng mặt trời. Hãy để insulin trong ngăn mát trong tủ lạnh. Khi đi du lịch, đảm bảo giữ mát insulin, theo Healthgrades.

Không kiểm tra lượng đường trong máu đúng cách

Nếu không kiểm tra lượng đường trong máu đúng cách, kết quả có thể sai. Đảm bảo đặt hết que thử vào máy đo. Rửa tay trước khi đo. Ngoài ra, không bóp ngón tay quá mạnh để lấy mẫu máu. Nên để ý kỹ cách bác sĩ sử dụng máy đo để làm theo cho chính xác. Đừng ngại hỏi lại. Xét nghiệm chính xác là rất quan trọng.

Không tuân theo quy trình tiêm insulin

Đặt lịch tiêm insulin rồi tuân thủ theo lịch trình đó. Điều này có thể giữ cho lượng đường trong máu không tăng quá cao hoặc giảm quá thấp.

Các loại thực phẩm khác nhau, căng thẳng, hoạt động thể chất và bệnh tật đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình.

Nếu dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, cần phải uống đúng lịch mỗi ngày.

Bỏ bữa

Đừng bỏ bữa, lượng đường trong máu có thể xuống quá thấp nếu không ăn thường xuyên, đặc biệt nếu có dùng thuốc tiểu đường.

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường mắc phải  - ảnh 2

Đừng bỏ bữa, lượng đường trong máu có thể xuống quá thấp nếu không ăn thường xuyên

shutterstock

Thay vì ăn 1 hoặc 2 bữa lớn, hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Cần tránh thức ăn có nhiều muối, đường và chất béo. Nên ăn nhiều trái cây và rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc và thịt gia cầm.

Bác sĩ có thể giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp cho bạn.

Không kiểm tra chân mỗi ngày

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường bị tổn thương thần kinh. Dấu hiệu đầu tiên thường là tê, ngứa ran hoặc đau ở bàn chân. Những triệu chứng này ban đầu có thể dễ bị bỏ qua, nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ngăn ngừa các vấn đề xấu về chân bằng cách kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Tìm vết sưng, vết cắt hoặc vết phồng rộp. Dưỡng ẩm cho chân và cắt tỉa móng chân thường xuyên.

Giữ cho máu lưu thông đến chân, bằng cách ngọ nguậy ngón chân và cử động mắt cá chân 2 - 3 lần một ngày. Không ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài, theo Healthgrades.

Không khám sức khỏe thường xuyên

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận, nhiễm trùng và các vấn đề về nướu. Bác sĩ có thể gửi bạn đến chuyên gia để điều trị các vấn đề này.

Cũng cần phải đi khám mắt ít nhất 1 lần một năm. Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị các vấn đề về mắt hơn những người khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU