Những sai lầm khi ăn trái cây có thể làm tăng vọt mức đường huyết

Thiên Lan
Thiên Lan
13/06/2022 00:07 GMT+7

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể gặp khó khăn trong việc quản lý mức đường huyết.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, không chỉ loại thực phẩm ăn vào mà cách ăn và thời điểm ăn cũng ảnh hưởng đến mức đường huyết.

Sau đây là một số sai lầm khi ăn trái cây có thể làm tăng vọt mức đường huyết:

1. Ăn cùng lúc nhiều trái cây

Trái cây chứa carb, tiêu thụ cùng một lúc nhiều carb có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn. Tổ chức từ thiện về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes UK cảnh báo: Hãy nhớ chia đều lượng trái cây ăn trong ngày, theo nhật báo Anh Express.

Quá nhiều trái cây cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Sẽ rất hữu ích nếu ăn nhiều lần trái cây trong ngày, thay vì ăn nhiều trái cây cùng một lúc.

Cần phải tránh hoặc cắt giảm nước ép trái cây và sinh tố

Shutterstock

Theo chuyên trang hỗ trợ người bệnh tiểu đường Diatribe, người bệnh tiểu đường cần phải tính toán lượng carbs trong trái cây. Mỗi khẩu phần trái cây nên chứa 15 gram carbs, bao gồm:

1/2 quả táo

1/2 trái chuối

1 chén quả việt quất đen

1 chén dâu tây lớn

1 chén dưa hấu hoặc dưa đỏ

1 nắm nho

1 muỗng canh trái cây khô

2. Thường xuyên uống nước ép trái cây

Diabetes UK cảnh báo: Cần phải tránh hoặc cắt giảm nước ép trái cây và sinh tố, theo Express.

Nước ép trái cây chứa toàn bộ đường của trái cây mà không có chất xơ, nên có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt nhanh chóng. Nếu uống nước ép trái cây, hãy uống chỉ nửa tách và thêm nước vào, không thêm đường, theo Diatribe.

Trái cây chứa chất xơ - có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

3. Ăn nhiều trái cây khô, trái cây đóng hộp

Ưu tiên chọn trái cây tươi. Trái cây đóng hộp và trái cây khô thường có thêm đường, theo Diatribe.

Quá nhiều trái cây cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Shutterstock

4. Ăn trái cây một mình mà không “độn” thêm

Kết hợp trái cây với các loại thực phẩm cũng có protein và chất béo - như ăn táo với bơ đậu phộng hoặc ăn quả mọng với sữa chua nguyên chất, có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.