Những quan niệm sai lệch về động kinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cơn động kinh thật ra chỉ là một sự bùng nổ bất thường của hoạt động điện não gây ra những thay đổi trong chuyển động và hành vi, theo Healthgrades. Dưới đây là một số thông tin sai lệch về động kinh.

Bất thường của hoạt động điện não gây ra cơn động kinh /// Ảnh: Shutterstock
Bất thường của hoạt động điện não gây ra cơn động kinh
Ảnh: Shutterstock

Tất cả các cơn co giật đều liên quan đến động kinh

Động kinh là một rối loạn não, trong đó bệnh nhân trải qua cơn co giật tái phát vì các hoạt động bất thường trong não. Một bệnh nhân được coi là có bệnh động kinh nếu bị co giật lặp đi lặp lại và cơn co giật không phải do một nguyên nhân trực tiếp như nhiễm trùng.

Động kinh có thể là nguyên nhân gây ra co giật và ngất xỉu, nhưng không phải tất cả các cơn co giật đều liên quan đến động kinh. Có nhiều nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu. Co giật có thể ảnh hưởng tới một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp cơn co giật gây ngất xỉu - hiện tượng mất ý thức thoáng qua, người bệnh thấy hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh.

Những quan niệm sai lệch về động kinh - ảnh 1Trước khi lên cơn động kinh người bệnh có thể thấy hoa mắt, chóng mặt - Ảnh: Shutterstock

Chỉ cần có một cơn co giật từng xảy ra nghĩa là đã mắc bệnh động kinh

Theo Healthgrades, bệnh động kinh liên quan đến cơn co giật xảy ra liên tục. Nếu cơn co giật xảy ra chỉ một lần hoặc hai lần và sau đó không bao giờ trở lại nữa có thể là kết quả của một vấn đề khác như: sốt cao, lượng đường trong máu thấp hoặc liên quan đến rượu hay ma túy. Nếu các cơn co giật không tái diễn, không được coi là chứng động kinh.

Những quan niệm sai lệch về động kinh - ảnh 2
Trị động kinh bằng âm nhạc

(TNTS) Nghiên cứu mới đây của Đại học bang Ohio, Mỹ, cho hay âm nhạc có thể giúp ngăn ngừa những cơn co giật ở bệnh nhân bị động kinh.


Videogame gây co giật?

Videogame với những ánh đèn nhấp nháy nhanh hoặc các hình ảnh đầy màu sắc xen kẽ nhau đôi khi có thể gây co giật, nhưng điều này rất hiếm. Chỉ có 3% người bị động kinh phản ứng với điều kiện trên.

Mắc bệnh động kinh thì trí não không phát triển

Đây là quan niệm lệch lạc. Đối với người bị bệnh động kinh họ vẫn có khả năng tư duy như người bình thường - trừ những lúc lên cơn động kinh. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời hoặc để kéo dài thì người bệnh có nhiều khả năng bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong.

Trước khi động kinh xảy ra đều có dấu hiệu cảnh báo

Thông thường ngay trước khi bắt đầu lên cơn, có một số dấu hiệu báo trước như chớp mắt nhiều, nghiến răng hoặc cảm giác như kiến bò, cảm giác phỏng, cảm giác như có gió thổi qua người, hoặc hoa mắt, mắt nổi đom đóm, tai ù, tai nghe tiếng chuông, mũi ngửi mùi khét, lưỡi có vị khó chịu, hắt hơi, hồi hộp, ngực đau tức, muốn ói, ói hoặc lo lắng, giận dữ, mơ mộng... Tuy nhiên, không phải tất cả những bệnh nhân động kinh đều trải qua các triệu chứng này trước khi lên cơn co giật. Đối với một số người, những dấu hiệu đầu tiên của một cơn động kinh là mất nhận thức.

Cắn lưỡi

Một số người cho rằng khi ai đó lên cơn động kinh, nên nhét vật gì đó vào miệng để người bệnh không cắn lưỡi. Trong thực tế, hành động này có thể làm gãy răng, thậm chí gãy xương hàm. Khi lên cơn co giật không có bất cứ cách nào để giảm bớt cơn co giật ngay tức thì. Mặt khác, khi đưa những vật thể lạ vào miệng người bệnh sẽ khiến họ dễ bị ngạt thở, gây ra tử vong. Điều tốt nhất cần làm lúc đó là nghiêng đầu người bệnh sang một bên, nới lỏng quần áo, giữ cho người bệnh tư thế thoải mái nhất, luôn trông chừng người bệnh trong cơn co giật cũng như sau cơn co giật, giúp cho người bệnh có cảm giác an toàn.


Mắc bệnh động kinh là bị bệnh tâm thần

Đây là quan niệm sai lầm mà người bênh động kinh thường phải đối mặt. Bệnh tâm thần là do rối loạn hoạt động não bộ làm biến đổi những bất thường về lời nói, hành vi, ý nghĩ, tác phong,… và những điều này trái với logic thông thường. Trong khi đó, bệnh động kinh ngoại trừ những lúc lên cơn mất ý thức thì họ vẫn tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU