Chuyện tử tế

Những nông dân đi xây mái ấm cho người nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 12 năm qua, đội cất nhà từ thiện ở P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ đã dành nhiều công sức xây tặng hơn 1.000 căn nhà cho người nghèo.

Đội cất nhà từ thiện gồm 15 thành viên, do ông Lê Văn Loan (Bảy Loan, 53 tuổi, ngụ P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) làm đội trưởng. Tuổi đời các thành viên từ 53 - 76, sống bằng nghề làm ruộng, làm vườn.

Ông Bảy Loan kể lúc trước, địa phương có nhiều bà con nghèo khổ, không nhà cửa, phải dùng những tấm bạt che chắn ở tạm. Xót lòng, ông tự nguyện đi xin gỗ, mua tôn đến dựng nhà cho họ. Đến năm 2010, ông đứng ra lập đội cất nhà từ thiện, thu hút nhiều người tham gia. “Kinh tế gia đình các anh em trong đội không dư dả nhưng ai nấy đều rất giàu lòng nhân ái. Hễ nghe thông báo đi xây nhà cho người nghèo là gác công việc nhà lại”, ông Bảy Loan cho biết.

Những nông dân đi xây mái ấm cho người nghèo - ảnh 1

Những người “thợ” không chuyên miệt mài xây nhà cho người nghèo

DUY TÂN

Không chỉ ở địa phương mà bất kỳ nơi đâu trong khu vực miền Tây, hễ gia đình nào thực sự khó khăn, cần được hỗ trợ nhà là ông Bảy Loan lặn lội đến nơi tìm hiểu. Khi xác minh xong đúng đối tượng, ông cùng các thành viên trong đội cùng vận động nhà hảo tâm đóng góp kinh phí. Sau đó, tiến hành làm khung sườn, chuẩn bị vật liệu, dùng xe tải đến lắp ráp. Mặc dù là nhà khung bằng cây, vách tôn nhưng chi phí cũng trên 20 triệu đồng mỗi căn. “Khung nhà do chúng tôi làm tuy miễn phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao. Cái nhà chí ít ở được khoảng 20 năm”, ông Bảy Loan khẳng định.

Mỗi tháng, đội của ông Bảy Loan cất từ 5 - 6 căn nhà. Trong 12 năm qua, đã có hơn 1.000 căn nhà dành cho người nghèo khó khắp các tỉnh, thành miền Tây như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long... Ngoài ra, các thành viên trong đội còn hỗ trợ xây cầu, làm đường, lái xe chuyển bệnh miễn phí…

Bà Nguyễn Thị Bé Hai (60 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Hoàn cảnh của tôi nghèo khó, nhà xuống cấp, mưa xuống là dột tứ bề. May mắn nhờ đội từ thiện của ông Bảy Loan cất tặng căn nhà tươm tất. Có được nơi trú mưa, trú nắng, đêm về ngủ ngon, tôi vui lắm”.

Những nông dân đi xây mái ấm cho người nghèo - ảnh 2

Ông Bảy Loan (thứ 4 từ trái sang) cùng các thành viên trong đội đang cất nhà cho người nghèo

Ông Phạm Văn Ơn (61 tuổi), tham gia đội cất nhà từ thiện gần 2 năm qua, cho biết: “Mỗi lần xây dựng được một căn nhà cho người nghèo tôi vui dữ lắm. Thấy người ta quá khổ. Có hoàn cảnh người đàn ông gần 80 tuổi, bị tai biến nằm một chỗ, không có nhà ở. Dựng xong căn nhà, ông vừa cảm ơn, vừa khóc, thấy tội lắm”.

Tương tự, ông Trương Thanh Phong (58 tuổi, ngụ P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) tham gia đội trên 10 năm, cho biết thấy việc làm của ông Bảy Loan có ý nghĩa quá nên ông xin gia nhập. Ông mong muốn góp một chút công sức cho xã hội, cho người khó khăn đỡ gánh nặng lo toan cuộc sống.

Ông Hà Văn Thiêm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Thới An, cho biết địa phương có 2 đội cất nhà từ thiện. Một đội chủ yếu cất cho người dân địa phương. Riêng đội Bảy Loan thì đa phần cất nhà cho bà con ở xa thuộc các tỉnh miền Tây. Mặc dù không phải là kỹ sư, thợ chuyên nghiệp nhưng nhà do nhóm ông làm rất kiên cố, chắc chắn và được người dân tin tưởng. Cùng với một số đội xã hội từ thiện ở địa phương, đội từ thiện của ông Bảy Loan là một trong những mô hình được tuyên dương hằng năm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU