Những người rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin nói gì?

Những người rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Một số người đàn ông Nga đã nhanh chóng đi đến các vùng biên giới vào hôm 22.9 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần. Lưu lượng giao thông tại các ngã ba biên giới với Phần Lan và Georgia đã tăng cao. Bên cạnh đó giá vé máy bay từ Moscow cũng tăng mạnh.

Lưu lượng giao thông tại các vùng biên giới Nga đã tăng mạnh vào đêm 22.9 khi một số nam giới Nga nhanh chóng tìm cách đi qua các nước láng giềng sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát lời kêu gọi động viên một phần quân nhân dự bị.

Tại biên giới giữa Nga và Georgia, một đoạn phim của Reuters cho thấy tình hình giao thông đông đúc vào tối ngày 21.9.

Đối với một số người như anh Ivan, sẽ phải mất tới 12 giờ để vượt qua biên giới.

"Tôi nghĩ rằng lính biên phòng Nga đã cho mọi người qua rất chậm. Ví dụ, ngày hôm qua trước nửa đêm bạn có thể qua biên giới nhanh hơn nhiều. Sau nửa đêm thì khác, hoặc là có rất nhiều xe ô tô đến biên giới, hoặc là lính biên phòng bắt đầu làm việc chậm hơn”.

Đây là một cảnh tương tự ở biên giới giữa Nga và Phần Lan.

Một người tên Nikita nói rằng ông sợ bị bắt tham gia chiến dịch quân sự.

Hôm 22.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lệnh động viên một phần. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng một số nam giới trong độ tuổi tham gia quân đội sẽ không được phép rời khỏi đất nước.

Giá vé máy bay một chiều đến các địa điểm nước ngoài đã tăng vọt lên trên 5.000 USD, và hầu hết đã được bán hết trong những ngày tới.

Vừa đến sân bay Istanbul, anh Alex cho biết: "Trước đây tôi đã không tin rằng sẽ có chuyện động viên quân sự, và tôi cảm thấy rằng không có nhiều người Nga muốn tham chiến, không muốn bị huy động đi lính"

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo người dân Nga rằng chiến sự đang ập đến trước cửa nhà mỗi người.

"Quyết định điều động của Nga là sự thừa nhận thẳng thắn rằng quân đội chính quy của họ đã không thể đảm nhiệm hoàn toàn trọng trách cho cuộc chiến. Và bây giờ, cần phải có sự điều động, đối với hầu hết các công dân Nga, chiến sự tại Ukraine không phải là thứ trên TV hay Internet mà là thứ đã đến trước từng ngôi nhà của người Nga ".

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng tin tức về việc nhiều người rời khỏi đất nước chỉ đơn giản là một sự phóng đại.

“Thông tin về căng thẳng tại các sân bay và những tin đại loại như vậy được phóng đại rất nhiều. Có rất nhiều thông tin giả mạo về điều này. Chúng ta cần phải hết sức thận trọng để không trở thành nạn nhân của những thông tin sai lệch về vấn đề này”.

Ông Peskov cũng nói rõ rằng quan điểm của Nga vẫn xem cuộc xung đột là một "hoạt động quân sự đặc biệt" chứ không phải một cuộc chiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU