Những người mê chạy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đối với những người mê chạy, chạy bộ, leo núi hay bất cứ môn thể thao nào, không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp người trẻ chiêm nghiệm những triết lý để thành công trong công việc, cuộc sống.

Liên Phạm (giữa) trong một cuộc thi chạy marathon

 /// Ảnh: NVCC
Liên Phạm (giữa) trong một cuộc thi chạy marathon
Ảnh: NVCC

Liên Phạm là một cô gái 28 tuổi, làm việc về lĩnh vực marketing tại Trung tâm lữ hành quốc tế Trippy (220 Đề Thám, Q.1, TP.HCM). Cô bắt đầu tìm hiểu về chạy marathon từ năm 2014. Ban đầu Liên chỉ muốn giảm cân, cải thiện sức khỏe để dẻo dai hơn, dần dần mê chạy lúc nào không hay.

Chạy bộ từ nhà tới công ty

Liên  tham gia các CLB cùng chạy marathon với mọi người như SRC, Run.club, Vietrunners và đều đặn tập luyện các buổi sáng hoặc buổi tối trong tuần. Trong 4 năm qua, Liên tham gia nhiều giải chạy marathon phong trào tại TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt… ở các cự ly 21 km, 42 km và sắp tới là marathon đường núi tại Sa Pa.

Liên mê chạy, từng tham gia nhiều giải chạy, có một blog cá nhân chuyên viết về du lịch và chạy bộ. Năm 2019, Liên được mời làm MC (người dẫn chương trình) cho nhiều giải chạy liên tiếp. Với sở thích viết lách, Liên viết về chạy marathon trên trang blog cá nhân, mong muốn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ nhận ra lợi ích của chạy bộ, yêu chạy hơn, chạy tốt hơn.

Để luyện tập cho giải chạy sắp tới ở Sa Pa, thời gian qua, ngoài việc chạy bộ khu vực gần nhà, mỗi tuần Liên xen kẽ các buổi chạy bộ từ nhà ở Q.2 tới công ty ở Q.1, hoặc từ nhà tới khu đô thị Sala, quãng đường khoảng 9 km (có hôm cô đổi qua đạp xe đi làm). Trang phục thể thao, khoác theo một ba lô nhẹ, Liên bắt đầu chạy từ khoảng 5 giờ 45, khoảng 6 giờ 45 thì tới chỗ làm. Nghỉ một chút rồi đi tắm, thay đồ, ăn sáng và tận hưởng một ngày mới khỏe khoắn.

Những người mê chạy - ảnh 2

Alex Huỳnh tham gia một giải chạy marathon tại TP.HCM mới đây

Sếp đóng tiền để nhân viên được... chạy

Anh Alex Huỳnh, 30 tuổi, CEO Công ty Inspitrip (Q.4, TP.HCM), cho hay anh mê chạy bộ, đạp xe, bơi lội từ thời học tập và sống tại Úc. Khi về Việt Nam mở công ty, muốn nhân viên, đồng nghiệp của mình có thói quen lành mạnh này, tạo ra phong trào chơi thể thao đông đảo trong mọi người, anh Alex Huỳnh đề xuất công ty sẽ đóng tiền lệ phí, đăng ký để nhân viên tham gia các giải chạy marathon phong trào, thi 3 môn kết hợp (chạy bộ - bơi lội - đạp xe). Ai bỏ ngang, không tham gia phải bỏ tiền túi ra nộp trả.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Toàn, Giám đốc sản xuất Công ty THHH CDS (P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM), cho biết công ty của anh có thông lệ mỗi sáng, trước giờ làm việc đều tập một bài thể dục sôi động để anh em có một ngày làm việc hứng khởi. Dịp đầu năm mới, sếp tổ chức cho tất cả nhân viên tham gia leo núi, chia thành các đội nhóm để thi xem đội nào về đích trước và có phần thưởng. Tết 2018, công ty anh Toàn leo núi Bà Đen (Tây Ninh), còn đầu năm 2019 họ cùng leo núi Chứa Chan (Đồng Nai). “Ngoài ra, sếp tôi luôn khuyến khích nhân viên chơi các môn thể thao, như đá bóng, bóng chuyền, đạp xe, chạy marathon, không chỉ giúp các bạn trẻ năng động hơn, giảm sức ì, còn khiến trí não linh hoạt, có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, giúp công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn”, anh Toàn nói.

Chạy bộ, leo núi cũng như hành trình khởi nghiệp

Anh Nguyễn Trần Vũ, 31 tuổi, Giám đốc kỹ thuật Công ty Inspitrip, cho biết từ ngày chuyển sang công ty này anh có thói quen chạy bộ, bơi lội, đạp xe để “theo kịp” các đồng nghiệp.

“Gần như các buổi sáng sớm trong tuần, tôi chạy bộ ở khu dân cư Trung Sơn (H.Bình Chánh). Thời gian rảnh khác thì bố trí để tập bơi lội, đạp xe. Chơi thể thao giúp mình khỏe hơn là hiển nhiên, nhưng hành trình để đạt được mục tiêu cũng giống như mình đang khởi nghiệp. Cần phải vạch ra lộ trình để tập luyện, ngày ngày bền bỉ, kiên nhẫn vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn tới đích. Cuộc sống cũng như vậy, cần mình kiên nhẫn và bền bỉ mới thu hoạch được thành công. Chơi thể thao giúp tôi trải nghiệm cuộc sống đầy đủ hơn”, anh Vũ nói.

Với vị CEO trẻ Alex Huỳnh, niềm vui của anh là thấy các đồng nghiệp trong thời gian rảnh, giờ ăn cơm trưa, giải lao cùng nhau trao đổi nên mua giày thể thao nào thì tốt, tập luyện chạy marathon như thế nào là khoa học và giành chiến thắng.

“Trong doanh nghiệp start-up (khởi nghiệp), khó khăn cần đương đầu rất nhiều, vì vậy cũng giống như khi chơi thể thao, chúng tôi cần tinh thần đồng đội, tập thể; cần sự kiên nhẫn, bền bỉ, ý chí vượt qua trở ngại; cần yếu tố cạnh tranh; cần lộ trình khoa học để chinh phục mục tiêu đề ra; khi tới đích, chiến thắng chính mình cũng chính là thành công trong khởi nghiệp. Chơi thể thao cũng chính là học hỏi, rèn luyện chính mình để làm việc tốt hơn. Đồng thời khi tập luyện, cơ thể bạn tiết ra nhiều hormone hạnh phúc, khi làm việc hiệu quả, cuộc sống của bạn sẽ tuyệt vời hơn”, anh Alex Huỳnh nói.

Theo Liên Phạm, chạy marathon hay bất cứ môn thể thao nào cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng, có kiến thức về nó, tập luyện theo khoa học, từ cấp độ thấp tới cao. Đối với những người có tiền sử các bệnh về tim mạch, huyết áp, cần có lời khuyên của bác sĩ, không đốt cháy giai đoạn. Ngoài ra, việc tập luyện cũng luôn phải đi kèm với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh nhằm đảm bảo sức khỏe, sức bền tốt nhất, tránh những sự cố đáng tiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU