Những ngoại lệ và tình cảm đặc biệt mà ông Abe Shinzo dành cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, cựu Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản, trả lời phỏng vấn PV Thanh Niên đã cho biết ông Abe Shinzo có nhiều đóng góp tích cực trong quan hệ Việt- Nhật và dành cho Việt Nam những ngoại lệ đặc biệt.

Đóng góp tích cực vào quan hệ giữa 2 nước

Hơn 3 năm công tác tại Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, cựu Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản nhiệm kỳ 2015 - 2018, đã có nhiều dịp tiếp xúc với Cố Thủ tướng Abe Shinzo, đặc biệt trong các dịp lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm Nhật Bản.

Những ngoại lệ và tình cảm đặc biệt mà ông Abe Shinzo dành cho Việt Nam - ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và phu nhân chụp ảnh cùng Thủ tướng Abe Shinzo và phu nhân

fb đại sứ

Ông Cường cho rằng, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và toàn diện thời gian qua với khuôn khổ là đối tác chiến lược toàn diện ngoài nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước thì bản thân ông Abe cũng là người rất tích cực đóng góp vào quá trình này.

“Tôi nghĩ rằng đóng góp quan trọng và có ý nghĩa nhất chính là việc ông Abe đã cùng với lãnh đạo Việt Nam đưa quan hệ hai nước vào khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện. Ông Abe cũng rất chú trọng vào việc xây dựng quan hệ tin cậy, thân thiết giữa lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản, cũng như tăng cường giao lưu nhân dân 2 nước”, Đại sứ nhấn mạnh.

Tất cả lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi các chuyến thăm, đặc biệt là chuyến thăm lịch sử của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam năm 2017. Riêng Thủ tướng Abe 4 lần thăm chính thức Việt Nam. Có lẽ Việt Nam là nước ngoài ông tới thăm nhiều nhất, ngoài Mỹ. Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Nhật cũng đều đã có các chuyến thăm Việt Nam.

Những ngoại lệ và tình cảm đặc biệt mà ông Abe Shinzo dành cho Việt Nam - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng) đón ông Abe Shinzo trong chuyến thăm 1.2017

REUTERS

Nhật Bản cũng đã đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách quốc khách vào tháng 9.2015. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản năm 2018. Trong 5 năm có 2 chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản là một ngoại lệ rất đặc biệt riêng cho Việt Nam. Thủ tướng ta năm nào cũng thăm Nhật Bản và có nhiều trao đổi sâu sắc. Tại các hội nghị quốc tế có mặt lãnh đạo hai bên, ông Abe đều muốn có các tiếp xúc với phía Việt Nam

Coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế

Ông Abe luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Cố Thủ tướng Nhật cho rằng Việt Nam đi đầu và có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết Chính phủ Abe một mặt đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam, đồng thời muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường vai trò, vị thế đó. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất qua việc khi Nhật Bản là chủ nhà Hội nghị cấp cao G7 năm 2016 thì Thủ tướng Việt Nam được mời tham dự Hội nghị G7 mở rộng.

Những ngoại lệ và tình cảm đặc biệt mà ông Abe Shinzo dành cho Việt Nam - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016

QUANG HIẾU

Vào thời điểm đó, trong bức thư mời Việt Nam tham dự G7, Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định “Việt Nam đã không ngừng nâng cao được vị thế trong cộng đồng quốc tế”.

Lịch sử 42 năm, lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự Hội nghị G7 mở rộng. Điều đó thể hiện các thành viên G7, đặc biệt là Nhật Bản, đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và thế giới

Đây là điều kiện để Việt Nam tham dự các hội nghị G7 sau đó. Năm 2018, Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada và năm 2019, khi Nhật là chủ nhà G20 năm 2019, Thủ tướng Việt Nam tiếp tục được mời tham dự với tư cách là quan sát viên.

“Đó là những cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, có những tiếng nói trong khu vực và toàn cầu. Với những lời mời này, ông Abe Shinzo mong muốn Việt Nam nâng cao vị thế, có tiếng nói chung và những đóng góp toàn cầu”, ông Cường khẳng định.

Một kỷ niệm trong chuyến thăm này khiến Đại sứ Cường vẫn ấn tượng, là vào thời điểm đó, mặc dù rất bận với các đoàn cấp cao các lãnh đạo G7, Thủ tướng Abe đã mời riêng đoàn Việt Nam đi tàu riêng từ Mie về Tokyo, tổ chức đón, hội đàm như thăm chính thức. Điều này thể hiện một tình cảm rất đặc biệt của ông Abe dành cho đoàn Việt Nam.

Trong chiêu đãi thân mật lúc đó, ông Abe nói rằng ông yêu quý và gắn bó với Việt Nam từ khi là một nghị sĩ, tới khi là Thủ tướng vẫn nguyên tình cảm đó.

Việt Nam rất coi trọng những đóng góp của ông Abe

Từ ngày 25 - 28.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo (Nhật Bản).

Những ngoại lệ và tình cảm đặc biệt mà ông Abe Shinzo dành cho Việt Nam - ảnh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 11.7

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thể hiện tình cảm của lãnh đạo và người dân Việt Nam đối với đóng góp của ông Abe trong việc phát triển quan hệ 2 nước.

“Đó cũng thể hiện việc Việt Nam rất coi trọng những đóng góp của ông Abe và tiếc thương sự ra đi của ông cùng cá nhân Chủ tịch nước, khi là Thủ tướng cũng nhiều lần gặp ông Abe. Ngoài những cuộc gặp và đón chính thức, ông Phúc và ông Abe cũng có nhiều dịp tiếp xúc ở các diễn đàn khác. Điều này cũng thể hiện tình cảm cá nhân của Chủ tịch nước đối với ông Abe”, Đại sứ Cường chia sẻ.

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, chuyến đi của Chủ tịch nước không chỉ tham dự lễ tang và gặp chia buồn với gia quyến của ông Abe, đây còn là dịp để Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ những lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản để trao đổi song phương về quan hệ giữa 2 nước trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU