Báo Thanh Niên và Đài phát thanh - truyền hình Bình Phước phát sóng chương trình TVMT

Những ngành rất 'hot' mà học không tốn tiền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chọn ngành học 'hot', ra trường có việc làm ngay và thu nhập cao là một trong những xu hướng lựa chọn ngành nghề của nhiều thí sinh.

Các chuyên gia bật mí có những ngành rất “hot” nhưng học không tốn tiền, các thí sinh đã biết đó là những ngành nào?

Những chia sẻ thú vị và hữu ích này được các chuyên gia bật mí trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên với chủ đề Chọn ngành học “hot” trong bối cảnh mới, được phát sóng trên Đài phát thanh - truyền hình Bình Phước và phát trực tuyến tại thanhnien.vn, các nền tảng Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên vào chiều qua 19.3.

Ngành nghề nào là “hot” ?

Trong khi chương trình diễn ra, rất nhiều thí sinh thắc mắc về câu chuyện chọn học ngành “hot”, nghề “hot” hiện nay. Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng vấn đề trăn trở hiện nay không chỉ việc học mà học xong ra trường có việc làm hay không.

Theo thạc sĩ Tư, dịch bệnh đã làm thay đổi khá nhiều cơ cấu việc làm của một số ngành nghề, trong đó các ngành liên quan công nghệ đang phát triển rất mạnh. Song song với những ngành bị ảnh hưởng nặng như dịch vụ du lịch… thì sẽ phát sinh, tạo cơ hội cho những ngành khác phát triển như sản xuất thiết bị y tế, xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ cho nhiều lĩnh vực… là những ngành nghề mang tính xu hướng hiện nay.

Những ngành rất 'hot' mà học không tốn tiền - ảnh 1

Các chuyên gia đến từ nhiều trường ĐH và CĐ tư vấn cho học sinh trong chương trình tư vấn của Báo Thanh Niên

Thanh Hải

Tuy nhiên, thạc sĩ Tư khuyên: “Khi chọn ngành học phải biết phân tích dữ liệu về nguồn lao động, đừng đổ xô đi học một ngành mà không biết được trong vòng 4 - 5 năm nữa khi ra trường thì ngành đó có còn “hot” như bây giờ chúng ta đang thấy. Có những người học xong không ai tuyển, nhưng có những người chưa học ra đã được tuyển, được săn đón. Chính vì thế, hãy coi lại năng lực của người học, lỗi không phải ở cái ngành. Nếu chúng ta có ý thức học, có năng lực, có giá trị thì tự động chúng ta làm cho cái ngành đó trở nên hot”.

Đồng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn A Say, Phó trưởng khoa Xã hội - truyền thông, Trường ĐH Văn Hiến, nhắn gửi: “Việc mình học cái gì, ra trường làm gì phụ thuộc nhiều vào năng lực, thái độ học tập và những kỹ năng mà mỗi sinh viên tích lũy được. Trong quá trình học ĐH, ngoài việc học thì sinh viên còn phải rèn thêm nhiều kỹ năng, cũng như là xem thử thị trường tuyển dụng họ có yêu cầu gì đối với vị trí việc làm đó để chúng ta đáp ứng phù hợp”.

Có những người học xong không ai tuyển, nhưng có những người chưa học ra đã được tuyển, được săn đón. Chính vì thế, hãy coi lại năng lực của người học, lỗi không phải ở cái ngành. Nếu chúng ta có ý thức học, có năng lực, có giá trị thì tự động chúng ta làm cho cái ngành đó trở nên hot.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn âu trích dẫn

Chuyên gia tư vấn Đặng Thị Tuyết Nhi, Trường CĐ Công thương, cũng khuyên: “Ngành nghề “hot” thì tỷ lệ cạnh tranh cao, có thể năm nay “hot” nhưng 4 năm sau thì chưa chắc còn như vậy. Nhưng những ngành mà nhu cầu xã hội cần thì sẽ luôn ở đó. Chọn những ngành đáp ứng nhu cầu xã hội thì cơ hội tìm việc làm sẽ ổn định hơn”.

Ngành nào học không tốn tiền mà có việc làm ngay ?

Thông tin về các ngành được đánh giá là đang rất “hot” hiện nay và cả trong tương lai, thạc sĩ Cao Quảng Tư đặc biệt bật mí có những ngành vừa “hot” nhưng có cơ hội học không tốn tiền: “Tại trường hiện nay có 4 ngành về lĩnh vực công nghệ thông tin đang rất “hot” là trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính và an ninh thông tin. Với những ngành này nếu các bạn có tổng điểm THPT từ 25 trở lên sẽ được cấp học bổng 100% học phí, còn nếu có 24 điểm thì được nhận học bổng 60% và 40% nếu bạn 23 điểm”.

Những ngành rất 'hot' mà học không tốn tiền - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ tìm hiểu về ngành nghề năm 2022

Nữ Vương

Em Trần Thiện Chánh, học sinh Trường THPT Hùng Vương (TP.Đồng Xoài, Bình Phước) và một số học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn có cùng câu hỏi: “Ngành nào học phí thấp mà ra trường có việc làm ngay, hoặc có chương trình học nghề nào mà không cần đóng học phí?”.

Với băn khoăn này của học sinh, thạc sĩ Đỗ Lê Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama, cho biết đối với các bậc CĐ, trung cấp của trường trong năm học đầu tiên sinh viên đều sẽ được miễn 100% học phí, những năm học tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập để xét miễn, giảm.

“Nhà trường có chương trình đào tạo 30% lý thuyết và 70% thực hành tại doanh nghiệp. Khi học tại doanh nghiệp, các bạn cũng được trả mức phí để trang trải cuộc sống, học tập, nên trong suốt quá trình học, các bạn không cần lo về mặt kinh tế. Và trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp này các bạn sẽ được lựa chọn tuyển dụng dù chưa ra trường”, thạc sĩ Hoàng chia sẻ và gợi ý trong những năm gần đây, chuỗi cung ứng nhân lực cho các nhà máy bị đứt gãy do dịch bệnh, nên hiện nay nhu cầu của doanh nghiệp lựa chọn các ngành nghề về kỹ thuật rất nhiều. Đặc biệt ngành tự động hóa và kỹ thuật rô bốt, không chỉ là những ngành phát triển trong tương lai mà hiện nay cũng đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Thạc sĩ Tuyết Nhi thì cho biết các ngành nghề liên quan da giày và may mặc nhu cầu tuyển dụng nhiều mà thí sinh đăng ký học ít nên các doanh nghiệp rất đầu tư, cung cấp học bổng cho các trường để thí sinh có động lực hơn khi tham gia học tập.

“Đối với các ngành như công nghệ dệt may, công nghệ kỹ thuật hóa và một số ngành về quản trị mạng máy tính sẽ được giảm 50% học phí các khóa học. Riêng ngành sợi dệt sẽ được học bổng 100% các khóa học. Bên cạnh đó, nếu thí sinh có tổng điểm trung bình trên 9 điểm, sẽ được giảm 100% học phí của học kỳ đầu. Còn đối với gia đình có con thứ hai theo học tại trường cũng được giảm 50% học phí”, thạc sĩ Tuyết Nhi thông tin.

Là nữ nhưng thích các khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nên em Ngô Thúy Liễu ở TX.Bình Long (Bình Phước) băn khoăn về những bất lợi khi theo học. Thạc sĩ Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, trấn an: “Đây là ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm, riêng đối với thí sinh nữ học ngành ô tô thì sẽ được giảm học phí 50% và luôn có những ưu ái dành cho sinh viên nữ, các thầy cô cũng sẽ hỗ trợ hết mình để làm sao sinh viên nữ học tốt nhất chương trình học của mình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU