Những nắm cơm nghĩa tình trong lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn một tháng nay, từ khi cơn lũ đầu tiên xuất hiện đến giờ, nhiều người dân chỉ biết ăn mì gói, lương khô sống qua ngày. Nay được nhận phần cơm ngon lành, nhiều người đã vừa ăn vừa khóc.

Cảnh nấu cơm, kho thịt cho bà con vùng lũ ở khu phố nhà chị Yến /// Ảnh: Tâm Ngọc
Cảnh nấu cơm, kho thịt cho bà con vùng lũ ở khu phố nhà chị Yến
Ảnh: Tâm Ngọc

Chị lên Facebook thông báo và kêu gọi. Sau khi có một ít tiền trong tay, chị hô hào hàng xóm mỗi người một tay nấu cơm. Trên tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, mỗi người ai nấy một việc xắn tay nấu nướng, dọn dẹp.

Sáng 18.12, khu phố nhà chị Yến ở đường Trần Bình Trọng (TP.Quy Nhơn) bắt đầu đỏ lửa. Không khí rộn ràng hơn khi chốc chốc lại có người xách bịch gạo tới, người xách ít muối, người cho vài ký thịt heo...

Sáng 19.12, một khách lạ đi ngang thấy vậy đứng quan sát, một lát sau đề nghị được đóng góp 20 triệu đồng để mua nguyên liệu nấu cơm. Suất cơm của nhóm chị Yến gửi đến bà con khá đầy đủ gồm: cơm nắm, xôi, muối mè, thịt kho, rau luộc. Mùi cơm chín, mùi những chảo thịt kho, mùi của muối mè giã nhuyễn trong cái se lạnh những ngày sau mưa lũ thơm lừng một góc phố.

Đội quân lo cơm nước này đủ mọi thành phần, từ những bác lớn tuổi nghỉ hưu đến các chị, các cô, các sinh viên, học sinh. Ai nấy đều hào hứng và sốt sắng lo chuẩn bị các khâu.

Để những suất cơm này đến đúng nơi, đúng người, chị Yến kết nối nhờ Tỉnh đoàn Bình Định lo khâu vận chuyển và khoanh vùng nhận hàng. Trong chiều tối 18.12, 650 suất cơm đầu tiên đã đến tận tay bà con vùng lũ ở TX.An Nhơn.

Hơn một tháng nay, từ khi cơn lũ đầu tiên xuất hiện đến giờ, nhiều người dân chỉ biết ăn mì gói, lương khô sống qua ngày. Nay được nhận phần cơm ngon lành, nhiều người đã vừa ăn vừa khóc.

Tính đến trưa 19.12, nhóm từ thiện của chị Yến đã nhận được 300 kg gạo, 30 triệu đồng tiền mặt, 10 thùng nước... Nhóm chị Yến cho biết, sẽ làm cho đến lúc nước lũ rút hết, người dân hết khó khăn, không cần sự trợ giúp nữa thì mới thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU