Những mẹo và thủ thuật hay dành cho trợ lý ảo Google Assistant

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trợ lý ảo thông minh Google Assistant đã được phát hành đến nhiều thiết bị Android, chẳng hạn như Google Pixel, LG G6, Nokia 6 hay Galaxy S7. Vậy làm thế nào để khai thác sức mạnh của Assistant một cách đầy đủ?

Google Assistant mang đến cho người dùng một trợ lý ảo thực sự thông minh /// Ảnh: Pocket-lint
Google Assistant mang đến cho người dùng một trợ lý ảo thực sự thông minh
Ảnh: Pocket-lint

Bài viết sau từ Pocket-lint sẽ hỗ trợ bạn thực hiện điều này, với ví dụ bằng điện thoại Pixel của Google.

Sử dụng Google Assistant

Assistant luôn phát hiện giọng nói, vì vậy ngay khi nói “OK Google”, trợ lý giọng nói này sẽ xuất hiện và sẵn sàng chờ lệnh từ bạn.

Khi Google Asisstant khởi động, bạn cần thiết lập đăng nhập vào ứng dụng với tài khoản Google ở lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng bởi các hoạt động tương tác của Assistant sẽ dựa vào thói quen tìm thông tin của chủ sở hữu. Nếu bạn sử dụng một tài khoản cho Assistant và một tài khoản cho những thứ khác như Google Photos, nó sẽ không có quyền truy cập.

Điều chỉnh thiết lập

Để điều chỉnh thiết lập cho Assistant, bạn cần truy cập vào menu Settings bằng cách mở ứng dụng Settings, sau đó truy cập đến Google > Search & Now > Settings (trong Google Assistant). Từ đó sẽ thấy một vài menu phụ với các tùy chọn thiết lập khác nhau.

- Bạn có thể kích hoạt/vô hiệu hóa Assistant bằng cách di chuyển đến Adjust settings for this [Pixel] device. Lúc này hãy chuyển công tắc chuyển đổi bên cạnh mục Asisstant sang trạng thái On, trợ lý sẽ trả lời câu hỏi và thực hiện yêu cầu.

- Để thay đổi thiết lập My Day, bạn hãy di chuyển đến Pixel > My Day, sau đó chạm vào nó để tùy chỉnh công việc hàng ngày, như thời tiết, giờ đi làm, nhắc nhở, tin tức…

- Khi tham gia mua sắm, bạn hãy vào Pixel > Shopping List, chạm vào nó để truy cập vào danh sách mua sắm thông qua ứng dụng Google Keep.

Những mẹo và thủ thuật hay dành cho trợ lý ảo Google Assistant - ảnh 1
Bạn có thể thiết lập các lựa chọn như My Day hay Shopping List trong phần thiết lập của Google Assistant
Ảnh: CNET
- Để thay đổi ngôn ngữ cho Assistant bạn hãy vào Assistant Language ở dưới phần Adjust settings for this Pixel device. Cửa sổ Language Preferences hiện ra cho phép bạn có thể chọn ngôn ngữ mặc định và thêm một ngôn ngữ khác.

- Truy cập đến Adjust settings for this Pixel device, chạm vào “OK Google detection” và chuyển đổi Trusted Voice sang trạng thái On để điện thoại có thể mở khóa khi nghe bạn nói OK Google. Dĩ nhiên, âm thanh phải phù hợp giọng nói của bạn khi thiết lập OK Google. Để làm điều này, sau khi chạm vào “OK Google detection” bạn hãy chọn Retrain voice model, sau đó đọc OK Google một vài lần để Assistant có thể nhớ và nhận ra cách bạn nói cụm từ. Bạn cũng có thể xóa mẫu giọng nói bằng cách chạm vào Delete voice model.

- Cũng trong phần thiết lập Assistant, khi truy cập vào Google Account settings, chạm vào Personal info bạn sẽ thấy tùy chọn thêm địa chỉ nhà và văn phòng làm việc, thêm biệt hiệu cũng như thay đổi đơn vị thời tiết.

Những điều bạn có thể nói và làm

Là trợ lý cá nhân, Assistant có thể phát nhạc, thiết lập nhắc nhở, kiểm tra chuyến bay… sau khi ra lệnh OK Google hoặc bấm giữ nút Home trên điện thoại.

- Để yêu cầu Assistant phát một số bản nhạc, bạn hãy nói OK Google > play some music, hoặc play some Jazz, hoặc play some workout music,… Nếu có nhiều hơn một ứng dụng phát nhạc, Assistant sẽ cung cấp tùy chọn dịch vụ mà bạn muốn sử dụng.

Những mẹo và thủ thuật hay dành cho trợ lý ảo Google Assistant - ảnh 2
Google Assistant là trợ lý cá nhân rất hữu dụng cho mọi người khi muốn tìm điều gì đó
Ảnh: Google
- Khi muốn nghe tin tức từ các nguồn mà bạn đã chọn trước đó, nói OK Google và đọc “what's the news”, “international news”, “what's the news about vietnam”…

- Nếu muốn yêu cầu Assistant thiết lập nhắc nhở, bạn nói OK Google và đọc “set a reminder...”, “remind me to buy milk”, “remind me to buy milk tonight”, “remind me to call mom”… Còn nếu muốn thiết lập báo động, bạn hãy nói “set an alarm...”, “wake me up at 9 am”, “wake me up at 10 am everyday”, “set my alarm for 8 am”, hay “show my alarms”…

- Assistant cũng cho phép bạn hỏi thông tin thời tiết với những câu hỏi như “what's the weather”, “will it rain tomorrow”, “how hot is it outside”… cũng như tin tức thể thao với câu hỏi “tell me sports news”, “when's the baseball game”, hay “what is the Real Madrid roster”…

- Đối với người hay đi du lịch, bạn có thể đặt câu hỏi về các địa điểm tại nơi sẽ đến như “flights to New York”, “hotels in Boston”, “restaurants in Barcelona”, “where can I hike in France”,… Và dĩ nhiên bạn cũng có thể hỏi về các chuyến bay với câu hỏi “what's my next flight” để nhận danh sách chuyến bay sắp tới, hay “when am I going to Barcelona?” để nhận chi tiết chuyến bay đến Barcelona.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU