Những lưu ý khi xin cấp hộ chiếu vắc xin điện tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bản chất của hộ chiếu vắc xin điện tử là mỗi người dân sẽ có mã QR, theo các tiêu chuẩn của WHO và EU để có thể xác minh thông tin lẫn nhau.

Hôm nay 23.3, lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu y tế (Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) cho biết, tuần tới Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn cấp hộ chiếu vắc xin điện tử tiến tới triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử rộng rãi toàn quốc.

Trong tuần qua, Bộ Y tế đã thử nghiệm quy trình cấp hộ chiếu vắc xin tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E. Kết quả cho thấy, hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử.

Những lưu ý khi xin cấp hộ chiếu vắc xin điện tử - ảnh 1

Thông tin cá nhân cần chính xác để thuận lợi cho cấp hộ chiếu vắc xin

LIÊN CHÂU

Tuy nhiên, qua thực tiễn cũng có vấn đề các bệnh viện băn khoăn, liên quan đến việc cơ sở tiêm chủng phải có chứng thư số để chữ ký số; thực tế nhiều cơ sở tiêm chủng đang nhập thông tin tiêm chủng của cơ sở khác, do người ở cơ sở khác nhập, thông tin cá nhân chưa chính xác…

Bộ Y tế đang phối hợp tích cực với Bộ TT-TT và các cơ quan liên quan bổ sung chức năng ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng; rà soát các vấn đề cần khắc phục.

Người dân cần lưu ý khi xin cấp hộ chiếu vắc xin

Theo Bộ Y tế, để thuận lợi cho cấp hộ chiếu vắc xin, trước tiên, người dân đã tiêm chủng cần khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ không phải làm thủ tục gì khác. Các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm nhập dữ liệu, ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng ký số tập trung và sau đó mỗi người dân sẽ có mã QR, được hiển thị trên ứng dụng PC-COVID, Sổ Sức khoẻ điện tử.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế (Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế), bản chất của hộ chiếu vắc xin điện tử là mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Trước lo ngại có ách tắc khi số lượng người cần cấp rất lớn trong thời gian ngắn, ông Bá Hùng giải thích: "Chữ ký số có thể ký theo lô, cho hàng ngàn chứng nhận cùng lúc, chứ không phải là chọn từng người để ký".

Mã QR hộ chiếu vắc xin có giá trị 12 tháng

Thời hạn của mã QR có giá trị 12 tháng theo khuyến cáo của WTO và EU, để đảm bảo tính bảo mật. Đây là giải pháp kỹ thuật, không ảnh hưởng đến việc sử dụng hộ chiếu vắc xin của người dân. Sau 12 tháng hệ thống sẽ tự động khởi tạo mã QR khác. Việc này giống như chúng ta phải đổi mật khẩu sau một khoảng thời gian của các ứng dụng ngân hàng điện tử.

(Bộ Y tế)

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU. Các ứng dụng phòng, chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU