Những lưu ý cho thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT năm 2022

0

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT năm 2022, ngoài việc theo dõi các mốc thời gian quan trọng như: công bố kết quả thi, thời gian điều chỉnh nguyện vọng, cũng như điểm sàn các trường đại học công bố… thí sinh cần đưa ra nhiều phương án phù hợp và an toàn giúp tăng cao khả năng vào đại học.

Những lưu ý cho thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT năm 2022 - ảnh 1

Ngay từ bây giờ thí sinh đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Ảnh: NTTU

Nên đăng ký nhiều phương thức xét tuyển

Điểm thi THPT không phải là cách duy nhất để vào đại học, thí sinh vẫn còn nhiều sự lựa chọn ngay cả khi điểm của mình không được như mong muốn. Đừng để mất cơ hội trúng tuyển khi không đăng ký nguyện vọng bằng nhiều phương thức khác.

Hiện nay các trường đại học ngày càng đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm lựa chọn thí sinh phù hợp nhu cầu. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án của các trường và nên chọn nhiều hơn một phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. Chẳng hạn tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, còn có các phương thức như xét học bạ THPT, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia hoặc xét tuyển thẳng cho các thí sinh đủ điều kiện.

Tối ưu việc xét tuyển bằng học bạ

Phương thức xét tuyển bằng học bạ có lợi thế là linh hoạt, thuận tiện và đặc biệt là cho phép thí sinh chủ động hơn trong quá trình xét tuyển. Và trên thực tế dù thí sinh trúng tuyển ở bất kỳ phương thức nào cũng được học cùng một chương trình đào tạo, hưởng chính sách học bổng và các tiện ích học tập như nhau.

Ở phương thức xét học bạ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ xét tuyển theo các tiêu chí như: Tổng điểm trung bình (ĐTB) 3 học kỳ (1 HK lớp 10 + ĐTB 1 HK lớp 11 + ĐTB 1 HK lớp 12) đạt từ 18 trở lên; Tổng ĐTB 5 học kỳ (ĐTB_HK1 lớp 10 + ĐTB_HK2 lớp 10 + ĐTB_HK1 lớp 11 + ĐTB_HK2 lớp 11 + ĐTB_HK1 lớp 12) đạt từ 30 trở lên; Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên; ĐTB cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Theo lộ trình tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến chia thành nhiều đợt xét tuyển. Tuy nhiên thời gian có thể sớm dừng lại nếu đã đủ chỉ tiêu. Vì thế, thí sinh nên sớm nộp hồ sơ “đặt chỗ” để tăng cơ hội trúng tuyển đại học đúng ngành mình yêu thích.

Theo đó, từ thời điểm này thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Hồ sơ bao gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển; Bản sao Học bạ THPT; Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 có thể bổ sung sau khi có); Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Ngoài nhận hồ sơ trực tiếp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường (tuyensinh.ntt.edu.vn) hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện về Trung tâm Tư vấn tuyển sinh (Số 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP.HCM).

Những lưu ý cho thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi THPT năm 2022 - ảnh 2

Xét tuyển học bạ sinh viên được chủ động trong việc chọn gói học bổng có giá trị

Xem xét mức học phí cùng chính sách học bổng

Khi chọn một trường gắn bó trong suốt 4 năm đại học thí sinh cũng cần cân nhắc chọn lựa ngôi trường phù hợp với tài chính. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vào đầu năm học mới, nhà trường đều công khai chính sách học phí và luôn cam kết ổn trong suốt quá trình học.

Theo TS Trần Thiện Lưu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: “Mùa tuyển sinh 2022, hầu hết học phí các ngành của nhà trường không tăng so với các năm trước, chỉ một số ngành mức thu điều chỉnh tăng trên dưới 10%. SV trúng tuyển khóa mới sẽ đóng từ 12,9 - 16,5 triệu đồng/học kỳ (riêng y khoa 40 triệu đồng/học kỳ) và nhà trường cam kết ổn định, không tăng học phí trong suốt khóa học”.

Nhà trường luôn đề ra các mục tiêu trong việc sử dụng nguồn thu học phí sao cho hiệu quả nhất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng như đáp ứng đầy đủ về tiện ích trong học tập cho sinh viên. Với mức học phí hằng năm, nhà trường sẽ sử dụng để tái đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, phòng học và phòng thí nghiệm, cải thiện các điều kiện và môi trường học tập. Ngoài ra, nhà trường còn thực hiện đầy đủ chế độ miễn, giảm học phí và trao tặng nhiều chính sách học bổng theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU