Những lời khuyên khi tham gia thanh toán trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo bản phân tích bối cảnh mối đe dọa tài chính do hãng bảo mật Kaspersky thực hiện, gần nửa số cuộc tấn công lừa đảo được ghi nhận trong năm 2016 đều nhắm tới mục đích lấy tiền của nạn nhân.

Người dùng cần cảnh giác khi tham gia giao dịch trực tuyến /// Ảnh: AFP
Người dùng cần cảnh giác khi tham gia giao dịch trực tuyến
Ảnh: AFP

Cụ thể, trong năm 2016, công nghệ chống tấn công lừa đảo của Kaspersky phát hiện 155 triệu người dùng truy cập nhiều trang lừa đảo khác nhau. Trong đó, hơn 73,5 triệu người dùng bị tấn công tài chính, lấy đi số thẻ ngân hàng, tài khoản tín dụng, mật khẩu mạng xã hội và thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử.

Tấn công ngân hàng đứng đầu trong tất cả các loại lừa đảo tài chính, tỷ lệ lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán và mua sắm trực tuyến chiếm lần lượt 11,55% và 10,14%, tăng 3,75% và 1,09% so với năm 2015.

Để tự bảo vệ mình trước tấn công lừa đảo, các chuyên gia Kaspersky khuyến cáo người dùng thực hiện những cách sau đây, khi tham gia thanh toán trực tuyến.

- Khi thực hiện thanh toán trực tuyến, kiểm tra website có hợp pháp hay không. Kết nối có thể được bảo vệ bằng Https và tên miền thuộc tổ chức mà bạn đang tiến hành chi trả.

- Luôn kiểm tra mức độ thật của email bạn nhận được dù là người quen biết. Thậm chí khi các email này yêu cầu bạn làm việc gì đó khẩn cấp như thay đổi mật khẩu, đầu tiên, phải chắc rằng chúng được gửi từ nguồn chính thống và liên hệ ngân hàng hoặc đại diện hệ thống thanh toán để tìm hiểu xem email đó có thật sự được gửi từ họ hay không.

- Không nhấn vào các liên kết trong email hoặc trang web mà bạn nghi ngờ về độ xác thực của chúng.

- Sử dụng biện pháp bảo mật đáng tin cậy với công nghệ chống tấn công lừa đảo dựa trên hành vi người dùng. Điều này sẽ giúp việc xác định âm mưu lừa đảo dù tinh vi nhất và chưa từng được thêm vào cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU