Những lời khuyên dành cho bạn trẻ đam mê AI

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là những lời khuyên từ nhà đồng sáng lập công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind dành cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực AI.

Ông Shane Legg /// Ảnh chụp màn hình trang stuff.co.nz
Ông Shane Legg
Ảnh chụp màn hình trang stuff.co.nz

Theo Forbes, một số nhà nghiên cứu AI tại nhiều doanh nghiệp như Google và Facebook hiện kiếm nhiều tiền hơn nhân viên ngân hàng Goldman Sachs và JPMorgan. Với nhiều bạn trẻ, con đường đến việc làm trong ngành AI vẫn chưa rõ ràng. Vừa rồi, em Aron Chase (17 tuổi) đã gửi câu hỏi đến Shane Legg, nhà khoa học kiêm đồng sáng lập DeepMind, về những lời khuyên dành cho một bạn trẻ đam mê AI như cậu.

Lá thư của Chase gửi ông Legg trên Twitter viết: “Chào ông Shane, em là sinh viên 17 tuổi từ London (Anh) và em rất say mê AI. Đâu sẽ là 5 lời khuyên mà ông dành cho một bạn trẻ như em?”.

Những lời khuyên dành cho bạn trẻ đam mê AI - ảnh 1
Cậu Aron Chase
Ảnh: Aron Chase

Ông Legg sau đó bất ngờ trả lời Chase, nói cậu phải làm 5 việc: Học tốt môn đại số tuyến tính, giải tích, học giỏi lý thuyết thống kê, khoa học máy tính, và học cách làm thế nào để code giỏi bằng ngôn ngữ lập trình Python và C++. Ông cũng khuyến khích cậu bé đọc và thực hiện các bài học về công nghệ máy học (machine learning)...

Aron Chase, đang theo học ngành công nghệ thông tin và truyền thông tại Oaklands College, chia sẻ việc được ông Legg trả lời thật “tuyệt vời”. Cậu đã viết lời khuyên của sếp AI lên bảng.

“Cá nhân em rất thích được học hỏi và thích được trải nghiệm. Vì vậy, em nghĩ tại sao lại không theo chân những người giỏi nhất trong lĩnh vực AI...”, Chase nói.

Những lời khuyên dành cho bạn trẻ đam mê AI - ảnh 2
Tấm bảng ghi lời khuyên của nhà nghiên cứu hàng đầu DeepMind Shane Legg và mục tiêu của Chase 
Ảnh: Aron Chase

DeepMind được Google mua lại với giá 500 triệu USD năm 2014. Tháng 10.2015, DeepMind lập chương trình chơi cờ AI vây tên AlphaGo. AlphaGo đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui và một trong các kỳ thủ cờ vây có thứ hạng cao nhất thế giới người Hàn Quốc, ông Lee Sedol. Đó là lần đầu tiên một chương trình AI đánh bại các kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp.

DeepMind đang xây dựng các hệ thống AI có tiềm năng làm tốt hơn con người trong nhiều việc, từ chơi trò chơi phức tạp như cờ vây cho đến phát hiện ung thư qua X-quang nhũ ảnh. Hãng cũng xem xét cách các thuật toán có thể được dùng trong nhưng lĩnh vực như biến đổi khí hậu. Năm 2017, tờ The New York Times đưa tin nhân viên DeepMind nhận trung bình 345.000 USD/năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU